อนุวัตจัดให้ : ดำน้ำเก็บขยะ จ.ชุมพร

วันที่ 22 ส.ค. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มขอเป็นจิตอาสาร่วมดำน้ำเก็บขยะ เพื่อรักษาความงดงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล จ.ชุมพร

นำภาพสวย ๆ ใต้ท้องทะเลไทยมาฝากคุณผู้ชมหลายครั้ง ครั้งนี้ขอทำความดีตอบแทนกลับคืนท้องทะเลไทยบ้าง

อนุวัตจัดให้ ขอเป็นหนึ่งในร้อยนักดำน้ำจิตอาสา ช่อง 7 สี และ ททท.ชุมพร เราจะดำน้ำเก็บขยะตามเกาะท่องเที่ยว สวรรค์ใต้น้ำของนักดำน้ำของหลาย ๆ คน

เป้าหมายของผมอยู่ที่เรือปราบ เกาะง่ามใหญ่ ง่ามน้อย เมื่อพร้อมแล้วดำลงไปสัมผัสความสวยงามกันเลย

ผมกับพี่เอ๋ลงที่เรือปราบ ระดับความลึก 20 กว่าเมตร ฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายมาทักทายนักดำน้ำจิตอาสา พวกมันคงดีใจที่นักดำน้ำลงมาช่วยทำความสะอาดบ้านของมันให้

จากเรือปราบ เราว่ายทวนกระแสน้ำไปที่เกาะง่ามน้อย หรือที่ใครหลายคนตั้งฉายาว่า ดินแดนทุ่งปะการังเขากวางใต้น้ำ

ปลาผีเสื้อสมุทร ว่ายมาต้อนรับ มันอาสาพาพวกผมไปตามหาขยะตามจุดต่าง ๆ หากมองอย่างผิวเผินอาจจะไม่เห็นขยะ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ เจอแล้ว

เป็นขวดแก้ว ย่อยสลายยากถูกทิ้งลงมานานแล้ว ตามมาด้วยกระป๋องเครื่องดื่มและขวดพลาสติก

ขยะที่เห็นถือเป็นอันตรายกับสัตว์ใต้ท้องทะเล นักดำน้ำจิตอาสาที่กระจายกันออกไปตามที่ต่าง ๆ เริ่มพบขยะ หลายคนพบอวนจากการทำประมงพันอยู่ตามแนวปะการัง ถ้าไม่รีบตัดออกจะส่งผลกระทบกับปะการัง และปลาต่าง ๆ ที่ว่ายมาติด

ว่ายมาสักพัก มาเจอช้อน แต่เก็บไม่ได้ พี่ ๆ บอกว่าหลักของการเก็บขยะใต้น้ำคือ ต้องเก็บขยะที่แปลกปลอมเท่านั้น หากเป็นขยะที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของปะการังแล้วไม่ควรเก็บ เพราะอาจจะทำให้ปะการังเขากวางแตกเสียหาย ทางที่ดีหากเจอพวกอวน ก็ใช้วิธีตัดส่วนที่ไม่กลายเป็นส่วนหนึ่งของปะการังจะเหมาะกว่า เห็นไหม เก็บขยะใต้ทะเลไม่ใช่เรื่องง่าย

เราว่ายมาสักพัก มาเจอหอยมือเสือ จำได้ว่าเมื่อสองปีที่แล้ว ผมมาช่วยปล่อยหอยมือเสือ ตอนนี้พวกมันโตแล้ว

ระหว่างที่กำลังเก็บขยะอยู่ดี ๆ พี่เอ๋ส่งสัญญาณเห็นอะไรบางอย่าง นั่นไง เจ้าเต่าตัวใหญ่ว่ายเข้ามาทักทาย แต่เหมือนมันจะไม่ทักทายอย่างเดียว มันว่ายพาพวกผมไปดูอะไรบางอย่าง

สิ่งที่มันอยากให้เราเจอ นี่ไง เป็นเศษขยะพลาสติก ติดในแนวปะการังเขากวาง

ต้องค่อย ๆ ใช้กรรไกรตัดออก เพื่อไม่ให้กระทบกับปะการังเขากวางที่กำลังงอก สาเหตุที่เจ้าเต่าพาเรามาเก็บพลาสติก เพราะว่าหลายปีที่ผ่านมา พี่น้องของมันต้องตายจากการกินเศษพลาสติก และติดเครื่องมือประมง

สอดคล้องกับข้อมูลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าขยะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สัตว์ต่าง ๆ ใต้ท้องทะเลตาย โดยเฉพาะเต่า พบว่าเกยตื้นตายมากที่สุด

นี่เป็นเพียงแค่ขยะส่วนน้อย ที่จิตอาสานักดำน้ำเก็บขึ้นมาได้ ตอนนี้แต่ละคนเริ่มนำขยะของตัวเองขึ้นมาจากน้ำ มาดูบางส่วนว่าได้อะไรขึ้นมา ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกและเครื่องมือประมงของชาวบ้าน พี่ ๆ นักดำน้ำบอกว่านี่แค่ส่วนน้อย ทุกปีที่ดำน้ำเก็บขยะจะเจอขยะมากกว่านี้ โดยเฉพาะเศษอวน

ขอบคุณนักดำน้ำจิตอาสา และทุกหน่วยงาน ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำความดี คุณผู้ชมก็ควรช่วยกัน อย่าทิ้งขยะลงสู่ทะเล เพื่อรักษาทรัพยากรของไทยที่นับวันจะเหลือน้อยลงทุกที

Tag : อนุวัตจัดให้ ดำน้ำเก็บขยะ ชุมพร ชุมพร ดำน้ำ จิตอาสา เก็บขยะในทะเล