ตาลีบันเตือนแผนส่งทหารไปอัฟกานิสถาน ของทรัมป์

วันที่ 22 ส.ค. 2560 เวลา 18:20 น.

Views

โฆษกของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน ออกแถลงเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถึงแผนยุทธศาสตร์ทางทหารที่จะจัดส่งทหารอเมริกัน 4,000 นายไปยังอัฟกานิสถานเพิ่ม เพื่อปฏิบัติภารกิจยับยั้งการแพร่ระบาดของกลุ่มก่อการร้าย ที่อาจมุ่งเป้าย้อนกลับมาทำร้ายสหรัฐฯ ได้ โดยกลุ่มตาลีบัน ขู่ว่าแผนดังกล่าว จะยิ่งทำให้อัฟกานิสถานกลายเป็นสุสานของทหารอเมริกันในศตวรรษที่ 21 ผู้นำสหรัฐฯ ควรคิดแผนถอนทหารมากกว่า ซึ่งหากยืนกรานจะทำสงครามในอัฟกานิสถาน ทางสมาชิกญิฮัด ของกลุ่มตาลีบัน ก็พร้อมจะตอบโต้ทันที

คำขู่ดังกล่าว มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ กลับคำพูดจากเดิมในช่วงหาเสียงเมื่อปีที่แล้ว ที่มองว่าสงครามนำไปสู่ความสูญเสียทั้งเงินและชีวิต แต่เมื่อวานนี้กลับแถลงว่าจะส่งทหารอเมริกันไปเพิ่ม โดยอ้างคำแนะนำของฝ่ายกลาโหม รวมถึงไม่ต้องการให้เกิดสุญญากาศที่จะทำให้กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ  มาเติมเต็มหรือก่อเหตุโจมตีได้ ล่าสุด กลาโหมอังกฤษแถลงยินดี และพร้อมสนับสนุนแผนเพิ่มทหารของผู้นำสหรัฐฯ

เมื่อคืนที่ผ่านมา มีรายงานจรวดของกลุ่มก่อการร้ายโจมตีเป้าหมายที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล แต่พลาดเป้า จึงไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ เกิดขึ้น

Tag : ตาลีบัน แผนส่งทหารไปอัฟกานิสถาน ทรัมป์ ตาลีบัน ทรัมป์ รอบรั้วรอบโลก