เจาะประเด็น Special : ระทึก! บ้านทรุดถล่มลงทะเลคร่าชีวิต

วันที่ 22 ส.ค. 2560 เวลา 17:55 น.

Views

เหตุสลดใจซึ่งเกิดขึ้นช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เมื่อสะพานปลาในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี บ้านชาวประมงที่ปลูกอยู่ริมทะเล ถูกคลื่นลมทะเลซัดไปทั้งหลัง ส่งผลให้เด็กสาวอนาคตไกล เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย อยู่ในช่วงรอรับปริญญา เลยกลับมาช่วยที่บ้านทำงาน จมน้ำเสียชีวิตไปในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

ทีมข่าวเจาะประเด็น สเปเชียลลงพื้นที่ไปจุดเกิดเหตุ เปิดใจครอบครัวผู้สูญเสีย และตรวจสอบว่า การปลูกสร้างดังกล่าวมีการปลูกรุกล้ำไปในทะเลด้วยหรือไม่

เหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 001/24 ปลูกยื่นลงไปในทะเลใกล้ถนนเลียบชายทะเล สะพานสัตหีบ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในชื่อ "สะพานปลาประเทือง" บ้านทั้งหลังถูกคลื่นซัดทรุดตัวลงทะเล ทำให้นางสิริกร บัวเสถียร อายุ 62 ปี นายวรินทร บัวเสถียร ลูกชาย และนางสาวปุณยนุช บัวเสถียร หรือ น้องดาว ลูกสาว รวมถึงเด็กหญิงณนิชา วัย 6 ขวบ หลานสาวที่พลัดตกลงไปในทะเลรวม 4 คน แม้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ จะพยายามเข้าช่วยเหลือแต่ร่างของนางสาวปุณยนุช กลับไปติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ต้องใช้เวลาช่วยเหลืออยู่นานพบบาดแผลที่ท้ายทอย ในที่สุดนักศึกษาสาวอนาคตไกลไม่อาจทนพิษบาดแผล เสียชีวิตในเวลาต่อมา 

ทีมข่าวเจาะประเด็นลงพื้นที่ พบแม่ผู้เสียชีวิต เปิดใจทั้งน้ำตา ถึงวินาทีชีวิตของน้องดาว ลูกสาว ว่าเหตุเมื่อคืนเหมือนฝันร้าย ตนเองเท่ากับตายแล้วเกิดใหม่ ช่วงเที่ยงคืน ลูกสาวได้มาเคาะห้องเรียกตนและลูกชายอีกคนที่นอนหลับอยู่ ว่าได้ยินเสียงคล้ายไม้แตกร้าว ความที่อาศัยอยู่บ้านหลังนี้มานาน จึงเคยชินไม่คิดอะไรไล่ลูกสาวให้ไปนอนต่อ แต่หลังจากลูกสาวเดินกลับไปเพียงครึ่งชั่วโมง ตนก็รู้สึกเหมือนแผ่นดินไหว ก่อนที่บ้านจะทรุดลงไปในทะเล ทุกคนในบ้านจมน้ำ ตนพยายามตั้งสติ ร้องเรียกขอความช่วยเหลือ พอขึ้นมาจากน้ำได้ก็เห็นลูกชายและหลาน แต่กลับไม่เห็นน้องดาว ลูกสาว วินาทีนั้นหัวใจของผู้เป็นแม่นั้นสลายในทันที

แม่ยังเปิดใจอีกว่า ก่อนหน้านี้ ไม่มีลางสังหรณ์ใด ๆ ว่าบ้านจะพัง ลูกสาวเอง เพิ่งกลับมาอยู่บ้านได้เพียง 1 สัปดาห์ หลังเรียนจบคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ตั้งใจจะกลับมาช่วยที่บ้านขายปลา ในระหว่างรอรับปริญญา นาทีนี้ครอบครัวยังทำใจไม่ได้ ลูกสาวเป็นคนขยัน แบ่งเบาภาระของทุกคน ไม่เคยสร้างความทุกข์ใจให้ใคร หากย้อนกลับไปได้ ก็อยากให้เอาชีวิตของตนไปแทน แลกกับลูกสาวที่ยังมีอนาคตไกล และยังนึกโทษตัวเอง หากไม่ประมาทเชื่อในคำพูดของลูกสาวตั้งแต่แรก ก็คงไม่ต้องเจอกับความสูญเสียยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ เผยว่า เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ตนตกใจมาก เพราะน้ำทะเลหนุนสูงและมีลมแรง คลื่นซัดเข้าฝั่งตลอดเวลาประกอบกับความมืดช่วงกลางคืน การช่วยเหลือจึงค่อนข้างทุลักทุเล ตอนนั้นคิดอยู่อย่างเดียวว่าต้องหาคนที่ติดอยู่ภายในให้ได้เร็วที่สุด จึงลงไปงมกัน 4-5 คน นานหลายชั่วโมงก็ไม่พบ ก่อนจะมารู้ว่า ผู้เสียชีวิตอยู่ในห้องนอน จึงค้นหาใกล้ ๆ จุดเตียงนอนที่ลอยขึ้นเหนือน้ำในที่สุด ก็พบน้องดาว ในสภาพที่มีรอยแผลบริเวณท้ายทอย คาดว่าน่าจะถูกของหล่นใส่ขณะบ้านทรุดตัวจึงทำให้หมดสติ จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ทีมข่าวสำรวจรอบบริเวณบ้านที่ทรุดตัว พบว่า ยังมีบ้านอีกหลายหลังที่ปลูกสร้างอยู่ริมทะเลในลักษณะเช่นนี้ ส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงหาปลาตามชายฝั่ง ชาวบ้านที่อยู่ติดกันและอยู่ในเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ เผยให้ฟังว่า นึกถึงทีไรยังรู้สึกผวา แทบไม่กล้ากลับเข้าบ้านไปนอน เพราะบ้านผู้เสียชีวิตก็อยู่ติดกัน ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่อยู่กันมา 30 ปี โดยรอบ ๆ สะพานปลาแห่งนี้ จะสร้างบ้านอยู่อาศัยจากไม้ ซึ่งจะมีความทนทาน แข็งแรง ที่ผ่านมา ชาวบ้านระแวกนี้ไม่เคยมีเหตุบ้านทรุด แต่บ้านหลังเกิดเหตุ ได้ต่อเติมบ้านเป็นปูนคอนกรีตออกมาจากโครงสร้างเดิมที่เป็นไม้ คิดว่า นี่น่าจะเป็นสาเหตุหลัก เพราะเมื่อเหล็ก ถูกน้ำเค็มกัดเซาะ เสาปูนจะผุกร่อน เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ ที่พรากคนดี ๆ อย่างน้องดาวไปอย่างไม่มีวันกลับ

รองนายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ เผยว่า ก่อนหน้านี้ทางการเคยประกาศเตือนชาวบ้านว่า ในช่วงมรสุมพัดเข้าฝั่งอาจจะทำให้บ้านที่ปลูกอยู่ริมทะเลได้รับความเดือดร้อน เพราะบ้านส่วนใหญ่มีอายุหลายสิบปี อาจจะไม่แข็งแรงแต่ไม่คิดจะเกิดเหตุถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต

เดิมทีพื้นที่นี้เป็นของกรมเจ้าท่า ในอดีตได้อนุญาตให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านครอบครองเพื่อทำกิน สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น โดยไม่มีโฉนด แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามซื้อ-ขาย เปลี่ยนชื่อผู้ครอบครอง อนุญาตให้ลูกหลานพักอาศัยเท่านั้น จึงไม่ใช่พื้นที่รุกล้ำ แต่จากนี้คงต้องเข้ามาดูแล ความเป็นอยู่ของชุมชนเพิ่มมากขึ้น พร้อมประสานสำนักพัฒนาสังคมเข้าช่วยเหลือเยียวยาบ้านของผู้เสียชีวิต ว่าจะมีเงินส่วนไหนบ้าง และจะเข้าข่ายอุทกภัยด้วยหรือไม่

ต้องฝากเป็นอุทาหรณ์ด้วยสำหรับชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ริมฝั่งทะเล โดยเฉพาะในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง หรือเป็นช่วงหน้ามรสุมมีคลื่นลมแรง ต้องหมั่นตรวจสอบความแข็งแรงมั่นคงของบ้านให้ดี ๆ หากได้ยินเสียงบ้าน หรือเสียงไม้ดังลั่นผิดปกติ ขอให้รีบออกจากบ้านทันที เพื่อความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียเช่นนี้ขึ้นมาอีก ขณะที่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ก็เป็นอุทาหรณ์สำคัญทีมข่าวของเราขอแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของน้องดาวด้วย

Tag : เจาะประเด็น Special บ้านทรุดถล่มลงทะเล บ้านทรุด บ้านถล่มลงทะเล เจาะประเด็นสเปเชียล