กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาไม้ในลำน้ำโขง จ.บึงกาฬ

วันที่ 23 ส.ค. 2560 เวลา 07:09 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูวิถีชีวิตคนริมโขง ของชาวบ้านเหล่าหมากผาง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ช่วงนี้มีอีกหนึ่งอาชีพ ที่สร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ หลายหมื่นบาทต่อเดือน กับการลงเรือ ไปหาไม้ที่ไหลมาตามน้ำโขง เสี่ยงอันตรายอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมกัน

ในช่วงฤดูน้ำหลากของทุกปี ถือเป็นช่วงทำเงินของชาวบ้านริมฝั่งโขงเลย ถึงแม้ช่วงนี้จะออกเรือหาปลาไม่ได้ เพราะระดับน้ำโขง เพิ่มสูงขึ้น แถมยังไหลเชี่ยว เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ พัดเรือล่ม แต่ก็...ไม่ใช่ปัญหาสำหรับชาวบ้านที่นี่

ทุกวัน พี่ทอง ธวัช ป้องคำพันธ์ ชาวบ้านเหล่าหมากผาง ตำบลท่าดอกคำ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ จะขับเรือสวนกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเพื่อเก็บเศษไม้ และท่อนไม้ ตอนนี้.. เราเจอไม้แล้ว

อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ พยายามบังคับเรือไปใกล้ไม้ให้มากที่สุด ท่อนไหนที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก พี่ทอง ก็จะยกขึ้นมาไว้บนเรือทันที ไม้ที่ลอยน้ำมาไม่มีเจ้าของ ส่วนใหญ่ถูกน้ำพัดไหลมาจากทางเหนือจากประเทศจีน และ สปป.ลาว ชาวบ้านสามารถเก็บได้ โดยไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

พี่ทอง บอกว่า วันไหนน้ำหลากมาเยอะ จะมีท่อนไม้จำนวนมากไหลมาตามน้ำ เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง คละกันไป แต่การออกมาหาท่อนไม้แบบนี้ ก็ถือว่าเสี่ยงอันตรายมาก ต้องรู้จักทิศทางการไหลของน้ำ ควบคุมเรือเป็น และรู้ว่าอยู่ตรงไหนจะปลอดภัย เรือจะไม่ล่ม ผมเองเกาะติดกับพี่ทองตลอดทั้งวัน แป๊บเดียวเราก็ขนไม้เข้าฝั่งได้นับสิบท่อน

เพื่อความปลอดภัย ไม้จะถูกตอกตะปู มัดด้วยเชือก แล้วลากเข้าฝั่งทีละท่อน

อาชีพคนหาไม้ในลำน้ำโขง พี่ทอง บอกว่า ชาวบ้านทำมานานหลายสิบปีแล้ว นอกจากจะนำไม้มาใช้เป็นฟืน บ่มใบยาสูบแล้ว ยังแปรรูปได้อีกหลายอย่าง มีคนมารับซื้อ ประมูลกันเป็นแพ ว่ากันที่แพละหลายพัน ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ตามชนิดและจำนวนของไม้ ซึ่งไม้ทั้งหมดที่เห็นเรียงรายอยู่ตามฝั่ง มีเจ้าของหมดแล้ว ไม้ทุกชนิดขายได้หมด ถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ในช่วงที่ออกเรือไปจับปลาไม่ได้

หลายคนได้ยินตัวเลขแบบนี้ อาจมีหูผึ่ง แต่เดี๋ยวก่อน อาชีพนี้ไม่ได้มีแค่นี้ เพราะไม้ที่จะนำไปขายได้ จะต้องตัดแบ่งออกเป็นท่อน ให้มีความยาวที่ใกล้เคียงกัน

จากแพไม้ ที่เราช่วยกันแบกไปนี้ ไม่ได้ใกล้ ๆ พี่ทอง จะต้องจ้างคนงานมาแบก ค่าแรงวันละ 300 บาท ในราคาเหมา แบกตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายสาม บ่ายสี่โมง แล้วไม้แต่ละท่อนที่เราแบก ใช่ว่าจะเบา ๆ

ท่อนนึงที่ผมแบก อย่างน้อยก็หนักไม่ต่ำกว่า 30 กิโลกรัมแน่นอน

อีกหนึ่งอาชีพที่กว่าจะได้เงิน บอกเลยว่าทั้งเสี่ยงอันตราย และไหล่ช้ำจากการแบกหามไม้ไปหลายวัน

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย ตอนนี้..ขอออกเรือ ไปหาไม้ต่อนะครับ สวัสดีครับ

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหาไม้ในลำน้ำโขง หาไม้ในแม่น้ำโขง กล้าลองกล้าลุย