ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งผลิตขีปนาวุธเพิ่ม

วันที่ 23 ส.ค. 2560 เวลา 14:01 น.

Views

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งให้สถาบันการศึกษาด้านวัตถุเคมี ของหน่วยงานการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ด้านความมั่นคงของประเทศ ผลิตเครื่องยนต์ติดขีปนาวุธ และขีปนาวุธข้ามทวีปเพิ่มมากขึ้น เพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากสหรัฐฯ นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ ได้อ่านแถลงการณ์ของรัฐบาล โดยประณามการซ้อมรบร่วมระหว่างทหารสหรัฐฯ และทหารเกาหลีใต้ พร้อมประกาศจะแก้เผ็ดและทำโทษสหรัฐฯ แบบไร้ความปราณี ทั้งนี้ ได้กล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้เพิ่มสถานการณ์ความรุนแรงบนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ประชาชนบางส่วนในกรุงเปียงยาง กล่าวว่า เกาหลีเหนือ ไม่ควรโจมตีเฉพาะแต่เกาะกวม แต่ควรโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ และหากสงครามเกิดขึ้น เชื่อว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะนำพาประเทศไปสู่ชัยชนะ

ขณะที่ ผู้บัญชาการทางทหารของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ ได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องของหลายฝ่าย ที่ขอให้กองทัพสหรัฐฯ หยุดหรือลดขนาดการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ลง เพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกหลี หลังเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธพิสัยกลาง 2 ลูก และขู่จะยิงขีปนาวุธไปยังน่านน้ำรอบเกาะกวมของสหรัฐฯ โดยกล่าวว่า การซ้อมรบร่วมถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะคงความพร้อมทางทหารในการรับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ควบคู่ไปกับการแก้ไขด้วยวิธีทางการทูต

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าไม่ควรจะใช้วิธีการเจรจา เพื่อให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์ แต่ควรใช้วิธีการกดดันมากกว่า ซึ่งขณะนี้ชาวเกาหลีใต้ส่วนหนึ่ง ยังใช้วิธีการส่งบอลลูนนำใบปลิว, ดีวีดี และอุปกรณ์เก็บข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ข้ามแดนเข้าไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อให้ชาวเกาหลีเหนือ รับรู้ประชาธิปไตย และความเจริญุรุ่งเรืองของประเทศในโลกภายนอก

Tag : ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ขีปนาวุธ เกาหลีเหนือ รอบรั้วรอบโลก