จำคุกผู้ต้องหา 2 คน โยงเหตุก่อการร้ายสเปน

วันที่ 23 ส.ค. 2560 เวลา 14:02 น.

Views

ศาลสเปนนำตัวผู้ต้องหา 4 คน ในคดีก่อการร้ายเชื่อมโยงเหตุขับรถตู้พุ่งชนฝูงชนที่เมืองบาร์เซโลนา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขึ้นพิจารณาการไต่สวนคดี โดย 1 ในผู้ต้องหา ยอมรับว่าเตรียมก่อเหตุโจมตีโบสถ์ และอนุสาวรีย์หลายแห่งในสเปน ซึ่งเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดภายในบ้านพักที่เมืองอัลคานาร์ ที่สังหารอิหม่าม ซึ่งเป็นผู้ร่วมขบวนการ เนื่องจากระเบิดทำงานผิดพลาด จึงทำให้เขาหนีรอดออกมาได้ และต้องเปลี่ยนแผนการโจมตีใหม่ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบตั๋วเครื่องบินในบ้านหลังดังกล่าว ที่จองไปที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม โดยทางการจะขยายผลเพื่อหาความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติด้วย หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ศาลได้ตัดสินจำคุกผู้ต้องหา 2 คน จาก 4 คน โดยยังควบคุมตัวอีก 1 คนเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม และปล่อยตัวไป 1 คน

ขณะที่ ทางการโมร็อกโก จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คาดว่าเชื่อมโยงกับเหตุก่อการร้ายที่เมืองบาร์เซโลนา หลังพบความเกี่ยวข้องกับชายชาวโมร็อกโก ซึ่งเป็นคนขับรถตู้คันก่อเหตุ นอกจากนี้ ยังมีแผนโจมตีสถานทูตสเปนในกรุงราบัต ด้วย โดยจะประสานข้อมูลกับสเปนต่อไป

ส่วนที่ปราสาทแขกมัวร์ ในเมืองซิงตรา (Sintra) ของโปรตุเกส ได้เปิดไฟเป็นสีธงชาติคาตาลันรอบพื้นที่ เป็นวันแรกจากทั้งหมด 15 วัน เพื่อร่วมรำลึกและไว้อาลัยต่อเหยื่อก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนา ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตนั้น มีชาวโปรตุเกสรวมอยู่ด้วย 2 คน

Tag : ก่อการร้าย สเปน ก่อการร้ายในสเปน ก่อการร้าย สเปน รอบรั้วรอบโลก