เจษฎาจัดมา : พิชิตโด้สูง บ้านแก่งทุ่ง จ.พิษณุโลก

วันที่ 23 ส.ค. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

คุณเจษฎา พาลุยป่าหน้าฝนพิชิตยอดเขาโด้สูง ชมความอุดมสมบูรณ์ ผืนป่าเนินเพิ่ม พร้อมเก็บภาพแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวที่ของบ้านแก่งทุ่ง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ติดตามในเจษฎา จัดมา

เจษฎาจัดมา ชวนคุณผู้ชม มาที่บ้านแก่งทุ่ง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก สัมผัสเสน่ห์ ชุมชนเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ แบบนี้

ทีมงานนัดออกเดินทางกันตั้งแต่เช้ามืด ฟ้ายังไม่สาง ข้าวของสัมภาระพร้อม ชาวบ้านอาสาพานั่งรถอีแต๊กมาส่ง

ฝนตกหนักมาทั้งคืน เช้านี้ซาลงบ้างแล้ว แต่ไม่มั่นใจว่า จะเดินขึ้นเขากันไหวหรือเปล่า

เพราะจุดที่เราจะขึ้นไป เป็นยอดเขาสูงสุดของหมู่บ้าน ภาษาชาวบ้านเรียกว่า โด้สูง สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบ

ทางขึ้นลาดชัน ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ฝนตก ทำให้พื้นดินลื่น ต้องระมัดระวังหน่อย ระหว่างทาง เห็นความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าด้วย

แต่กว่าจะได้แบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเดิมเคยประสบปัญหาการบุกรุกแผ้วถางมาก่อน ทว่าชุมชน เกิดตระหนักถึงผลกระทบ เลยช่วยกันปลูกป่าชุมชน คืนสภาพป่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ตอนนี้มีแนวคิด เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ให้คนที่สนใจรักธรรมชาติมาสัมผัสบ้าง ส่วนหนึ่งก็ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับพวกเขาด้วย

นอกจากป่าร่มรื่น แมกไม้ เขียวชอุ่ม สองข้างทางด้านบนสันเขา มีลานหินกว้างอดีตเคยใช้เป็นสมรภูมิสู้รบสมัยกรุงศรีอยุธยาให้แวะพักถ่ายรูปกันด้วย

กัดฟันเดินต่อ ชุ่มทั้งเหงื่อ และเม็ดฝน ถึงแล้ว โด้สูง หรือยอดเขาสูงสุดของหมู่บ้าน มีหินขนาดใหญ่เรียงรายซ้อนกันอยู่หลายจุด ให้นั่งพักและเช็กอิน

เสียดายฝนตกไม่หยุด มองไม่เห็นวิวเบื้องล่าง ขอเก็บภาพหมอกยามเช้า ปลอบใจแทนแล้วกัน

อย่าเพิ่งหมดแรง ยังต้องไปต่อ ลานหินประวัติศาสตร์ ตำนานเล่าขานของหมู่บ้าน จระเข้ยักษ์ 2 ตัว หลงทาง เที่ยวกินคน ก่อนถูกสาปกลายเป็นหินอยู่ที่นี้

ปิดท้ายด้วยน้ำตกแก่งโตน กับลานหินกว้าง ๆ เหมาะกับการมาพักผ่อนเป็นครอบครัว แต่ช่วงนี้น้ำหลาก สีน้ำขุ่นไป ไม่น่าเล่น ช่วงหน้าหนาวน่าจะเหมาะกว่านี้ นอกจากลานหินกว้าง ๆ ยังมีทางริมน้ำตก ให้เดินลัดเลาะออกกำลัง จากชั้นล่าง เดินมาที่ชั้นสอง ยิ่งประทับใจกว่า

อดใจรอหลังฝน ได้เล่นน้ำชุ่มฉ่ำสมใจ อย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ มาอวดกันด้วย

ศักดิ์ชาย เจียมกาย ถ่ายภาพ
เจษฎาจัดมา สวัสดีครับ

Tag : เจษฎาจัดมา พิชิตโด้สูง บ้านแก่งทุ่ง พิษณุโลก โด้สูง บ้านแก่งทุ่ง พิษณุโลก เจษฎาจัดมา