ฝนถล่มต่อเนื่อง 3 ชม.ทำน้ำป่าเข้าท่วมในพื้นที่ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน

วันที่ 25 ส.ค. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

ช่วงเช้าวันนี้ ฝนที่ตกหนักติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมง ที่จังหวัดน่านทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากไปสมทบกับน้ำในลำน้ำเต๋ย ทะลักเข้าท่วมในพื้นที่บ้านสันกลางหมู่ที่ 5 ตำบลและ อำเภอทุ่งช้าง ระดับน้ำสูง 60 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งขนสิ่งของไปไว้บนที่สูง ขณะที่ทหารจากกรมทหารพรานที่ 32 กองกำลังผาเมือง ได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน    

ฝนที่ตกหนักช่วงค่ำวานนี้ มีน้ำป่าไหลหลากท่วมตำบลบ้านค่า อำเภอเมืองลำปาง ทหารต้องช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่เช้าวันนี้ ระดับน้ำได้ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ 

สถานการณ์น้ำป่าและน้ำท่วมฉับพลันใน 5 ตำบลของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี วันนี้ สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลายลง เพราะไม่มีฝนตกซ้ำ แต่ยังมีบางตำบล มีน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ และน้ำได้ไหลเข้าท่วมโรงงานแปรรูปผลไม้อบแห้ง ในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ตำบลมะขาม ทหาร อาสาหน่วยกู้ภัย และพนักงานโรงงาน เร่งนำกระสอบทรายไปวางป้องกันน้ำไหลเข้าโรงงาน และช่วยกันขนย้ายวัตถุดิบและเครื่องจักรไว้บนที่สูง

ส่วนถนนสาย 317 ถนนจันทบุรี-สระแก้ว เปิดใช้งานได้ตามปกติ แต่ถนนเข้าหมู่บ้านบางจุดยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ส่วนพื้นที่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองจันทบุรี ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีคลองภักดีรำไพ ระบายน้ำลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว

แม้ว่าปริมาณน้ำจากทางภาคเหนือไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาสูงขึ้น 2 เซนติเมตร แต่เขื่อนเจ้าพระยายังไม่เพิ่มการระบายน้ำ ส่วนการผันน้ำเข้าระบบชลประทานวันนี้ มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 48 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  

ที่ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเพิ่มอีก 82 หลัง รวมเป็น 214 หลัง ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีตรวจวัดน้ำหน้าศาลากลางจังหวัดอยู่ที่ระดับ 7.19  เมตร

และที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยพื้นที่ละ 2-3 เซนติเมตร ชาวบ้านได้รับผลกระทบใน 6 อำเภอ พื้นที่ที่หนักที่สุดคือที่อำเภอผักไห่ และอำเภอเสนา ขณะที่พื้นที่แก้มลิงที่เป็นนาข้าวยังไม่สามารถผันน้ำลงไปได้ เพราะต้องรอให้ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก่อน

Tag : น้ำป่าไหลหลาก น่าน