อุทาหรณ์! นักดื่มเหล้า-เบียร์ อย่าชะล่าใจระวังเลือดออกในกระเพาะเป็นกะละมัง

วันที่ 29 ส.ค. 2560 เวลา 15:22 น.

Views

อีกหนึ่งเรื่องบนโลกออนไลน์ที่มีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก เมื่อพยาบาลโพสต์เตือนคนที่ชอบดื่มเป็นประจำ มีอาการเลือกออกในกระเพาะอาหาร ถูกดูดออกเต็มกะละมัง เพจดังชี้เสี่ยงถึงชีวิต

เมื่อผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Newz'z Nijs ซึ่งเป็นพยาบาลได้โพสต์ภาพเลือดจากคนไข้คนหนึ่ง มีอาการเลือดออกภายในกระเพาะอาหารและได้ทำการดูดออกมา ซึ่งเกิดจากคนไข้มีประวัติเคยดื่มเหล้ามาก่อน แต่เลิกดื่มมา 3 ปี แล้ว จึงอยากโพสต์ไว้เตือนอุทาหรณ์ ทั้งนี้พยาบาลได้ระบุไว้แล้วว่าขออนุญาติคนไข้ไว้แล้วก่อนโพสต์ภาพดังกล่าว ซึ่งระบุข้อความว่า " สำหรับการขึ้นเวรวันนี้.. ต้องขออภัยหากมันดูน่ากลัวไปหน่อย (นี่คือเลือกรูปที่ซอฟต์สุดแล้วนะ)
. น้ำสีแดงในชามนั่น คือเลือดที่ดูดออกจากกระเพาะอาหารของคนไข้ UGIB (เลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น) ซึ่งน่าจะประมาณ 1,000 cc. ได้
สำหรับคนทั่วไปที่อาจไม่รู้จักว่ามันคืออะไร
ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาโรง'บาลด้วยอาการนี้ มักจะมีประวัติกินเหล้า กินเบียร์ประจำ เป็นตับอักเสบ ตับแข็ง มะเร็งตับ ฯลฯ เป็นต้น
ภาพเหล่านี้ได้ขออนุญาตผู้ป่วยและญาติแล้วนะคะ
เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับชาวคอทองแดงทั้งหลายถึงแม้ว่าวันนี้ร่างกายคุณยังแข็งแรงดี แต่ตัวโรคจะค่อยๆเกิดขึ้นและดำเนินไปเป็นปีๆ กว่าจะแสดงอาการ บางคนเลิกเหล้ามาได้เป็นปี ค่อยมีอาการก็ได้ นะคะ เช่นคุณลุงท่านนี้ ที่เลิกเหล้ามา 3 ปีแล้ว..
อย่าชะล่าใจไป โรคภัยไม่เคยปราณีใคร.
อย่ารอจนถึงวันที่มันสายเกินไป เพราะคนที่จะเสียใจที่สุด ก็คือตัวคุณเอง"


ด้านเพจ Drama-addict ก็ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการดังกล่าว โดยระบุดังนี้ "น้องพยาบาลคนนี้ เอาภาพคนไข้ที่อ้วกเป็นเลือดปริมาณมหาศาลมาให้ดูเป็นอุทาหรณ์ เห็นว่าขออนุญาตญาติคนไข้กับคนไข้เรียบร้อยแล้ว อันนี้เรียกว่า variceal bleeding หรือเลือดออกจากหลอดเลือดในหลอดอาหารที่โป่งพอง
เป็นโรคที่มักเกิดในคนที่ตับแข็ง ตับอักเสบหนักๆจนตับแข็ง
จะทำให้เส้นเลือดในหลอดอาหารมันโป่งพอง แล้ววันดีคืนดี มันแตกโพละ ก็จะทำให้อ้วกเป็นเลือดสดรัวๆ แล้ว มา รพ ด้วยอาการอ้วกเป็นเลือดหรือช๊อคเพราะเสียเลือดมาก เป็นโรคที่โอกาสเสียชีวิตสูงมากก ต่อให้รักษาจนรอดก็ยังมีโอกาสที่จะแตกซ้ำได้สูง ทุกวันนี้ตาม รพ มักเจอคนที่กินเหล้าจัดจนตับแข็งแล้วมา รพ ด้วยอาการนี้บ่อยๆ ใครรู้ตัวว่าติดเหล้า ก็ไปหาหมอเพื่อบำบัดเลิกเหล้าเถอะครับ ก่อนมันจะสายเกินไป"


โดยเมื่อโพสต์ถูกเผยแพร่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจแห่แชร์เป็นจำนวนมากต่างบอกต่อคนใกล้ตัวที่เป็นนักดื่มให้ดูไว้เป็นอุทาหรณ์อีกด้วย ซึ่งภาพนี้ถูกแชร์กว่า 4 หมื่นครั้งแล้ว

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2017/08/29/648-29-2017_3-06-25_PM.png
 


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Newz'z Nijs

Tag : ตับแข็ง เลือดออกในกระเพาะ เตือนนักดื่ม ดื่มเหล้า