กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ตอน 1

วันที่ 30 ส.ค. 2560 เวลา 06:45 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ จะพาไปเกาะติดดูการทำงานของทีมจิตอาสา "ใต้ร่มพระบารมี" พวกเขารวมตัวกันจากโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก เดินเท้าขึ้นเขา นำอุปกรณ์และยารักษาโรคไปช่วยเหลือคนป่วยในช่วงหน้าฝน เป็นระยะทาง เกือบ 50 กิโลเมตร ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอย่างไรไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่านมาที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อหลายแห่ง

อย่างสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย นอกจากความสวยงามแล้ว ยังได้เห็นถึงวิถีชีวิตของชุมชนชาวมอญอีกด้วย

หรือจะเป็นเส้นทางรถไฟสายมรณะ ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำแคว

แต่ภารกิจวันนี้ ไม่ได้อยู่ที่แหล่งท่องเที่ยวแต่อย่างใด เพราะผมจะพามาดูอีกแง่มุมหนึ่งของเหล่าจิตอาสากลุ่มนี้

นี่คือ "ทีมจิตอาสา ใต้ร่มพระบารมี" ทุกคนมาจากหลากหลายอาชีพ อยู่คนละที่ แต่มารวมตัวกันได้ผ่านสื่อออนไลน์อย่าง เฟซบุ๊ก

ภารกิจวันนี้คือ เราต้องเดินเท้าเข้าป่า 3 วัน 2 คืน

ที่เห็นเราสะพายเป้ แบกของเดินกันอยู่ นอกจากสัมภาระของใช้ส่วนตัวแล้ว ยังมีอุปกรณ์การแพทย์ และยารักษาโรค ที่เราพยายามช่วยกันขนขึ้นไปให้ได้มากที่สุด โดยมีทั้งพยาบาล นักกายภาพบำบัด นักวิชาการเกษตร ทหาร จากกองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 56 และพี่ ๆ ตำรวจจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 สังขละบุรี ร่วมเดินเท้าไปด้วยกัน เป็นระยะทางร่วม 22 กิโลเมตร สำหรับหมู่บ้านแรก

สภาพถนนหนทาง จากที่ดี ๆ เดินง่าย ๆ ก็เริ่มลำบาก เริ่มชันขึ้น ๆ เลอะและเละมากกว่าเดิม ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงป่าปิด เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีฝนตกชุก เสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ตลอดเวลา การขับรถขึ้นไปค่อนข้างเสี่ยงอันตราย

ที่ผ่านมา มีกลุ่มจิตอาสาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถลื่นตกเขามาแล้วหลายคณะ หลายทีม ขอเดินเท้าอย่างเดียวเท่านั้น ลำพังแค่เดินเท้าอย่างเดียวก็แทบจะไปกันไม่ไหวแล้ว เพราะมันลื่นตลอดทาง

นอกจากจะต่อสู้กับทางที่ลื่น ๆ แล้ว ระหว่างทางต้องคอยสังเกตให้ดีด้วย เพราะฝนที่ตกตลอดทั้งวัน ทางที่ชื้นแฉะมีจอมดูดเลือดรอต้อนรับอยู่

ถึงจะเจอทากเป็นฝูง แต่นี่ก็ไม่ใช่อุปสรรค เรายังคงเดินหน้ากันต่อ มีเจ็บตัวได้เลือดบ้างเป็นระยะ ๆ อย่างช่างภาพของเราถูกหนามเกี่ยวจนเป็นแผล แต่ก็ไม่ถอดใจ ตอนนี้หลายคนขาเริ่มเป็นตะคริว โชคดีที่วันนี้มีนักกายภาพบำบัดมาด้วย ไม่งั้นอาจมีใครหลายคนเดินทางต่อไม่ได้แน่ ๆ

ยิ่งเข้าใกล้หมู่บ้าน หนทางก็ยิ่งลำบากมากขึ้น จนไม่อยากเรียกว่าถนนเลย สภาพมีแต่โคลน บางช่วงต้องเดินลุยน้ำเข้าไป ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่เวลาเจ็บป่วยที ชาวบ้านต้องดูแลตัวเอง หนักมาก ๆ ก็ต้องช่วยกันแบกหามออกจากหมู่บ้านไปหาหมอที่ตัวอำเภอสังขละบุรี ใช้เวลาเกือบทั้งวัน
หนักสุดก็คือ เสียชีวิตระหว่างทางก็มี

ในที่สุด พวกเราทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ก็มาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราไม่รอช้า รีบออกหน่วยไปตรวจชาวบ้านทันที หลายคนป่วยหนัก เข้าขั้นวิกฤติ ต้องรีบทำการรักษาทันที เชื่อว่าหลายท่านได้ยินเรื่องราวเหล่านี้แล้วอาจมีสะเทือนใจ เพราะชาวบ้านที่นี่เฝ้านับวันรอคอยอย่างมีความหวัง ให้มีหมอเข้ามารักษาพวกเขา มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมทีมจิตอาสาถึงยอมเหนื่อย ดั้นด้นขึ้นมาถึงด้านบนนี้ 

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี จิตอาสา กล้าลองกล้าลุย