เจษฎา จัดมา : จิตอาสา...ฉายหนังกลางแปลงบนดอย จ.ตาก

วันที่ 30 ส.ค. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา ไปกับทีมจิตอาสา นำหนังกลางแปลงไปฉายสร้างความสุขให้กับน้องๆ ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก แต่กว่าจะไปถึง ใช้เวลาเดินทางนานร่วมครึ่งค่อนวัน เนื่องจากเส้นทางห่างไกลทุรกันดาร ติดตามในเจษฎาจัดมา

นี่แค่เริ่มต้น ก็ทำเอาผมและทีมงานหัวสั่นหัวคลอน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย คล้ายจะเป็นลม ท้องไส้ปั่นป่วนกันแล้ว กว่าจะไปถึงคงน่วมทั้งตัว

เจษฎาจัดมา มุ่งหน้าสู่บ้านเลอตอ ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พี่ๆ บอกว่า ต้องเจอเส้นทางแบบนี้ไปตลอดทั้งสาย จากอำเภอไปถึงหมู่บ้านปกติใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้าช่วงหน้าฝน ทำใจได้เลย

เส้นทางค่อนข้างลาดชัน คดเคี้ยวไปตามแนวสันเขา หลายช่วงทางเลน ทางเละ ขนาดรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ยังไม่ไหว ต้องลากจูงถูลู่ถูกังกันไปหลายต่อหลายรอบ

ทีมงานไม่ท้อกัดฟันไปต่อจนถึงเป้าหมาย โยกไปโยกมาร่วม 4 ชั่วโมงได้ ที่นี่เป็นชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา และที่ตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ โครงการแห่งสุดท้ายของในหลวงรัชกาลที่ 9

ภารกิจเจษฎาจัดมา นอกจากนำสิ่งของมอบให้น้องๆ ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ยังเตรียมของขวัญสุดพิเศษ ไม่เหมือนใคร มาฝากด้วย...แต่อดใจรอ ฟ้ามืดลงหน่อย

โรงฉายหนังกลางดอย ขนาดย่อมๆ เริ่มทำงาน เด็กๆ จูงมือพ่อแม่นั่งคอยนานแล้ว ที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ อาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ โอกาสจะได้ชมหนังกลางดอย จอใหญ่ขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ปกติหลายคนบอกว่าเข้านอนแล้ว แต่คืนนี้ขอเป็นพิเศษ

เมื่อว่างเว้นจากงานประจำ จ่าชาติและเพื่อนๆ จะออกตระเวนนำสิ่งของไปมอบให้น้องๆ ในถิ่นทุรกันดาร ทำมาหลายปี มีคนส่งของฝากมาให้เรื่อยๆ อาศัยว่ามีแรง มีรถ อาสาเป็นสะพานบุญ หรือสื่อกลางส่งมอบความสุขถึงมือ              

แต่คนดูหมิ่นดูแคลนก็มี ยิ่งทำเยอะ ยิ่งเหนื่อย ไม่ได้พักผ่อน รถเสียก็ต้องซ่อมเองอีก เคยคิดถอดใจหลายครั้ง

ถ้าจะให้ครบสูตรหนังกลางแปลง ต้องมีพักครึ่งเรื่องขายยาด้วย แต่คืนนี้ จ่าชาติ และพี่ๆ ขอแจกขนมนมเนยแทน

แม้เหนื่อยกันมาตั้งแต่เช้า แต่ผมเห็นพี่ๆ ตั้งหน้าตั้งตาทำสิ่งเหล่านี้ด้วยความเต็มใจราวกับคนบ้า ใช่แล้วครับ เรามากับคนบ้า...บ้าช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ "จิตอาสาสะพานบุญแห่งขุนเขา"

ไม่ต้องถามว่าพวกเขาทำไปทำไม เพราะคำตอบอยู่เบื้องหน้าคุณผู้ชมแล้ว  

สามารถ เจริญสุข ถ่ายภาพ
เจษฎา จัดมา

Tag : เจษฎา จัดมา จิตอาสา ฉายหนังกลางดอย ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง เจษฎาจัดมา