เจาะประเด็น Special : ไทยแลนด์ 4.0 สู่ยุคอวสานเงินสด?

วันที่ 30 ส.ค. 2560 เวลา 17:42 น.

Views

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมโลกหรือแม้แต่ประเทศไทยเราเองตลอดช่วงเวลาที่ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล รัฐบาลดำเนินนโยบายกระตุ้นให้เกิดสังคมไร้เงินสดทำธุรกรรมการเงินผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์ ล่าสุด คือ "คิวอาร์โค้ด" ผ่านสมาร์ทโฟน ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถชำระสินค้า โดยไม่ต้องยุ่งยากพกเงินสดครั้งละมากๆ อีกต่อไป

อีกด้านนำมาซึ่งคำถามข้อดี ข้อเสีย ที่สำคัญจะแน่ใจได้อย่างไรว่าการใช้จ่ายผ่านคิวอาร์โค้ดที่ว่านี้จะมีความปลอดภัย ไม่ถูกโจรกรรมข้อมูล สร้างความเสียหายย้อนกลับไปสู่ผู้ใช้บริการ 

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เผยว่า ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ทำให้ไทยเราต้องพัฒนาศักยภาพด้านธุรกรรมการเงินให้เป็นมาตรฐานสากล สำหรับการซื้อสินค้าโดยไร้เงินสด หรือจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการพัฒนา โดยจับมือกับผู้ให้บริการระดับโลก อย่างอเมริกันเอ็กเพลส เจซีบี อินเตอร์เนชันแนล มาสเตอร์การ์ด ยูเนียนเพล์ และวีซ่า รวมถึงสถาบันการเงินทุกแห่งในประเทศไทย

ซี่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและร้านค้าให้มีความทันสมัย รวดเร็ว และปลอดภัย และยังต่อยอดนวัตกรรมทางการเงิน ร้านค้าเล็กๆ อย่างร้านโชห่วย ก็สามารถมีข้อมูลการชำระเงินอย่างเป็นระบบได้ และยังส่งผลต่อการลดปริมาณการผลิตธนบัตร เพื่อลดต้นทุนในอนาคต

ขณะที่ ผู้บริหารธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง เผยว่า ตอนนี้มีความพร้อมในการเปิดใช้แอปพลิเคชันสำหรับการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดแล้ว และไม่ใช่แค่เพียงร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอย่างแผงขายลอตเตอรี่ ขายพวงมาลัย หรือวินจักรยานยนต์ ก็สามารถสมัครเข้าร่วมกับธนาคารเพื่อรับคิวอาร์โค้ดได้ ส่วนกลุ่มลูกค้าเพียงแค่โหลดแอปพลิเคชันของธนาคาร และสมัครขอคิวอาร์โค้ดและรหัสพิน ก็สามารถใช้จ่ายแบบหักผ่านบัญชีได้ โดยไม่ต้องพกเงินสดให้ยุ่งยาก 

ขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพ และต่างจังหวัด มีการนำร่องให้บริการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านคิวอาร์โค้ดกันแล้ว โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่าง จ.เชียงใหม่ ร้านค้าบนถนนบางสายให้บริการแบบไร้เงินสดเกือบทุกร้าน ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมการจับจ่ายที่ทันสมัย

ถนนนิมมานเหมินท์ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตของ จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่นำร่องให้บริการใช้จ่ายแบบไร้เงินสด อย่างร้านกาแฟร้านนี้ พนักงาน เผยว่า การให้บริการชำระค่าสินค้าผ่านคิวอาร์โค้ด โดยสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่าย เพราะไม่ต้องเสียเวลามาทอนเงิน และใช้ไม่ยุ่งยาก ลูกค้าส่วนใหญ่คือชาวจีนและไต้หวัน พอเห็นป้ายคิวอาร์โค้ดก็สแกนทันที 

เช่นเดียวกับ เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าและของฝาก เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ลูกค้าชาวจีนเข้ามาสอบถามว่าที่ร้านมีแอปพลิเคชันวีแชทหรือไม่ ก่อนส่งคิวอาร์โค้ดให้ดู ภายหลังตนจึงติดตั้งระบบจ่ายเงินดังกล่าว ทำได้ 1 เดือนแล้วก็ยังไม่พบข้อเสีย เมื่อลูกค้าสแกนแล้วเงินก็เข้าระบบทันที คิดว่าปลอดภัยระดับหนึ่ง แถมป้องกันเรื่องการใช้บัตรเครดิตปลอม และก็อยากให้ประเทศไทยมีแอปพลิเคชันแบบเดียวกันมาใช้ และมีมาตรฐานเทียบเท่าต่างประเทศ

ขณะที่ ผู้ประกอบการบางร้าน ยังไม่ตัดสินใจให้บริการใช้จ่ายแบบไร้เงินสด ยังต้องศึกษาให้ดีเรื่องระบบ เพราะหากไม่เข้าใจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เช่นเดียวกับลูกค้าชาวไทย ที่บอกว่ายังกังวลเรื่องการถูกฉ้อโกง เข้าใจว่าเป็นการพัฒนาระบบการเงินการธนาคารในยุคนี้ที่ต้องรวดเร็ว แต่อยู่ที่ว่าจะมีการป้องกันเรื่องความปลอดภัยที่ดีอย่างไร

ทีมข่าวยังลงสำรวจพื้นที่ย่านสยามสแควร์วัน ใน 3 จุด ที่ 2 ธนาคารพาณิชย์ใช้ทดลองการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดจากแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน โดยใช้กับร้านค้าขนาดเล็ก ไม่เว้นแม้รถจักรยานยนต์รับจ้าง ประมาณ 2 สัปดาห์ พบมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ผู้ที่เห็นด้วย ระบุว่า ระบบจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด สะดวก และช่วยแก้ปัญหาไม่มีเงินทอนให้ลูกค้าได้ ส่วนผู้ไม่เห็นด้วยบอกว่า ระบบนี้เพิ่มความยุ่งยากให้ผู้ขับขี่ที่ต้องคอยแนะนำบริการ ลูกค้าเกือบทั้งหมดแทบไม่รู้ว่ามีบริการนี้ จึงยังคงนิยมจ่ายด้วยเงินสดอยู่ อยากให้มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ธนาคารซึ่งลงพื้นให้ความรู้ และติดตามการใช้งานของวินจักรยานยนต์รับจ้าง เผยว่า เริ่มมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและร้านค้าเข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยระบบจะสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและผู้ให้บริการ และไม่มีค่าธรรมเนียม ต่างจากการโอนเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้ง

ส่วนกลุ่มลูกค้าที่มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูลว่าอาจเสี่ยงถูกมิจฉาชีพโจรกรรมได้นั้น ผู้บริหารธนาคารกรุงไทยที่เป็นพาร์ทเนอร์กับต่างประเทศอย่างจีน ที่มีแอปพลิเคชันสแกนคิวอาร์โค้ดจ่ายเงินที่เรียกว่าอาลีร์เพย์มานานแล้ว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ บอกว่าไม่เคยมีปัญหามาก่อน  หากพกเงินสดจำนวนมาก เสี่ยงหายหรือถูกขโมยมากกว่า ที่สำคัญทุกร้านที่ทำคิวอาร์โค้ดกับทางธนาคารต้องลงประวัติไว้ รู้เส้นทางการเงิน หากเกิดเหตุสามารถตรวจสอบได้ทันที

มีข้อมูลว่าในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการในไทยกว่า 9 ล้านคน พบใช้จ่ายผ่านคิวอาร์โค้ดกว่า 40 เปอร์เซนต์ หรือประมาณ 120 ล้านบาทต่อปี แม้ทั้งผู้ให้บริการ และประชาชนคนไทย อาจจะต้องปรับตัวรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านธุรกรรมการเงิน และการใช้จ่ายแบบไร้เงินสด แต่ก็เชื่อว่านี่คือผลดีในการดึงเงินตราเข้าประเทศอีกช่องทางหนึ่ง

Tag : เจาะประเด็น Special คิวอาร์โค้ดมาตรฐาน คิวอาร์โค้ดจ่ายเงิน จ่ายเงินคิวอาร์โค้ด คิวอาร์โค้ด เจาะประเด็นสเปเชียล