กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ตอน 2

วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 07:09 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรีกับการเกาะติด ดูการทำงานของทีมจิตอาสา "ใต้ร่มพระบารมี" ที่รวมตัวกัน เดินเท้าขึ้นเขา นำอุปกรณ์และยารักษาโรค ไปช่วยเหลือคนป่วย ในช่วงหน้าฝนเป็นระยะทางไกลเกือบ 50 กิโลเมตร วันนี้จะเจออุปสรรคอะไรอีกบ้าง ไปติดตามชมกัน

วันนี้กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่ที่ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี กับการ "เกาะติดทีมจิตอาสา ใต้ร่มพระบารมี" เราใช้เวลาเดินเท้ากว่า 7 ชั่วโมง สุดท้ายก็มาถึงหมู่บ้านแรก ด้วยสภาพที่สะบักสะบอม หมู่บ้าน..สาละวะ

ด้วยลักษณะภูมิประเทศของที่นี่ เป็นภูเขาสูง ปกคลุมด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์แบบนี้

นี่เอง...จึงทำให้คนนอก เดินทางมายังหมู่บ้านด้วยความยากลำบาก ชาวบ้าน..โดยเฉพาะเด็ก ๆ และคนชรา จึงใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย แทบจะรักษากันแบบตามมีตามเกิด

วันนี้..เมื่อทุกคนรู้ว่า มีทีมจิตอาสาเข้ามาพร้อมยารักษาโรค ความหวังที่จะหายจากอาการป่วยเรื้อรัง ก็เริ่มเห็นแสงสว่าง

คนที่รับบทหนักที่สุดวันนี้ ก็คือ น้องยี่หวา มณิศรา พยาบาลสาว จากโรงพยาบาลนครนายก ถึงคนไข้จะเยอะ แต่น้องเค้าก็ไม่มีปริปากบ่น แม้แต่คำเดียว

ส่วนคนที่เหลือ จะแบ่งหน้าที่กันทำตามความถนัด ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะช่วยเหลือ โดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ               

วันนี้มีหลายครอบครัวที่ป่วยหนัก เดินทางมาเองไม่ได้ ทีมจิตอาสาก็ไม่รอช้า

เรารีบเข้าไปในแต่ละบ้านทันที ส่วนใหญ่ผู้คนที่นี่ ป่วยด้วยโรคหอบหืด เป็นหวัด เป็นไข้ ค่อนข้างเยอะ ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างชื้น จึงทำให้ป่วย ไม่สบายได้ง่าย ที่สำคัญยังขาดแคลนยารักษาโรคอีกเป็นจำนวนมาก

หมู่บ้านที่สอง ที่เราเดินเท้าไปต่อคือ บ้านไล่โว่

หมู่บ้านนี้ ถึงแม้จะมีระยะทางห่างกันเพียงแค่ 8 กิโลเมตร แต่ก็สาหัสเอาเรื่อง เพราะขึ้นเขา-ลงเขา สลับกันไปหลายรอบ หลายคนเริ่มจะถอดใจ เป็นตะคริวกันอีกครั้ง แต่แล้ว..เราก็ เดินทางมาถึง

ถึงฝนจะตก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา และอุปสรรค เพราะตอนนี้มีหลายคนรอความช่วยเหลือจากทีมจิตอาสาอยู่

โดยเฉพาะคุณยายท่านนี้ ที่เริ่มป่วยหนัก เดินเหินไปไหนไม่ได้อาการน่าเป็นห่วงมาก

ภาพที่เห็น คงไม่ต้องบรรยาย หรืออธิบายอะไรเพิ่มเติมมากนะ เพราะนี่คงเป็นบทพิสูจน์ ให้เห็นว่า "ทีมจิตอาสา ใต้ร่มพระบารมี" เข้ามาช่วยด้วยใจ และอยากเห็นคนที่นี่มีสุขภาพชีวิตที่ดี หายจากการเจ็บป่วยไวที่สุด

ที่บ้านไล่โว่เอง ก็ไม่ต่างกับบ้านสาละวะ ทุกคนเฝ้ารอและมารักษาเป็นจำนวนมาก เห็นแล้วต้องตกใจ กับจำนวนคนป่วยเหล่านี้

ช่วงเย็นของวัน คุณยายเริ่มมีสีหน้าสีตาที่ดีขึ้น และขอกลับไปพักผ่อนที่บ้าน ล่าสุดคุณยายอาการดีขึ้นตามลำดับ และไม่น่าเป็นห่วงแล้ว ที่สำคัญคุณยายยังสามารถกลับมาเดินได้ตามปกติแล้วด้วย

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงตอนนี้ก็คือ เมื่อเข้าสู่วันที่ 3 ขากลับงานเข้าอย่างจัง เพราะฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เสี่ยงที่เจอน้ำป่าไหลหลาก ตอนนี้ตามเส้นทางเริ่มมีน้ำไหล ปิดกั้นหลายแห่ง แต่เราก็ต้องตัดสินใจเดินกันไปต่อ เพราะไม่งั้นจะกลับออกมาไม่ได้

สัปดาห์หน้า มาติดตามกันต่อ มาดูความทุลักทุเล และความยากลำบากของพวกเรา พร้อมกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เกิดขึ้น ห้ามพลาด

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย สวัสดีครับ

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี จิตอาสา กล้าลองกล้าลุย