ภานุรัจน์จัดเต็ม : สาวพิการช่วยแม่ร้อยมาลัยขาย

วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 17:35 น.

Views

ลงพื้นที่ย่านบางแค กับ "ภานุรัจน์จัดเต็ม" ไปดูความทรหดของแม่ลูกคู่หนึ่ง ดิ้นรนปากกัดตีนถีบ ช่วยกันร้อยมาลัยขาย ในขณะที่ร่างกายไม่เอื้อทั้งคู่ ลูกพิการ ส่วนแม่ก็เพิ่งถูกตัดข้อนิ้วทิ้ง เป็นอย่างไร..เชิญชม

ภาพนี้เกิดขึ้นทุกวัน หญิงวัย 64 ปี พาลูกสาวที่พิการแต่กำเนิด วัย 36 ปี เข้าห้องน้ำอย่างทุลักทุเล อุ้มแบกกันไม่ไหวจึงต้องลากกันไป ยังดีที่ลูกพอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

แม่ลูกคู่นี้อาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็กๆ ย่านบางแค ยึดอาชีพร้อยมาลัยขายเลี้ยงปากท้อง เมื่อ 2 เดือนก่อนเกิดอุบัติเหตุกับแม่ ประตูหนีบนิ้วอย่างแรงถึงขั้นต้องตัดข้อนิ้วทิ้งไปหนึ่งข้อ อาจดูว่านิ้วที่เหลือยังใช้การได้ แต่สำหรับการร้อยมาลัยแล้ว ขาดไปเพียงข้อนิ้วเดียว ก็ส่งผลกระทบเต็มๆ

การร้อยพวงมาลัยขายเป็นอาชีพเดียวที่พอทำกันได้ แต่เมื่อแม่หยิบจับดอกไม้ไม่ถนัดเหมือนเดิม งานหลักจึงมาตกที่ลูก จากที่เคยเป็นผู้ช่วย ตอนนี้ต้องทำแทนแม่

แม้ร่างกายจะไม่เอื้อ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรค เมื่อความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม การร้อยมาลัยดูไม่ง่ายเลยสำหรับคนที่มีมือทั้งสองข้างไม่ปกติ

ขณะที่มือขวาก็ใช่ว่าจะใช้การได้ดี นิ้วเกร็ง ข้อมือพลิกผิดรูป ใช้ได้เพียงนิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการหยิบจับ

หญิงพิการ เผย สิ่งที่ทำให้เจ็บปวดหัวใจ ไม่ใช่เพราะสภาพร่างกายที่ไม่สมประกอบ แต่เป็นเพราะตนไม่สามารถทำหน้าที่ลูก ดูแลแม่ผู้บังเกิดเกล้าได้เหมือนกับคนอื่น

ลูกสาวต้องการอ้อมกอดจากผู้เป็นแม่ นี่เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เธอมีกำลังใจ รักบริสุทธิ์ แม่ห่วงลูก ลูกห่วงแม่

เธอย้อนเล่า ทุกครั้งที่แม่ต้องไปโรงพยาบาล ลูกคนนี้แสนทุกข์ใจ อยากเป็นคนพาแม่ไปหาหมอ อยากไปเฝ้าไข้ อยู่เป็นเพื่อนแม่ แต่ก็เป็นไปไม่ได้

แม่เองรับรู้ว่าลูกทุกข์ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ยิ่งทุกข์ใจกว่า อดคิดไม่ได้ว่าหากตนเป็นอะไรไป ลูกจะอยู่อย่างไร

อยู่กันไปด้วยความกังวล ไหนจะสุขภาพร่างกาย ไหนจะค่าใช้จ่าย วันไหนฝนตั้งเค้า ต้องเตรียมทำใจ ขายพวงมาลัยไม่ได้แน่

รายจ่ายคงที่ ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำไฟ ไหนจะค่าเช่าที่ขายของ แต่รายรับไม่แน่นอน อย่างดีขายได้ก็ไม่เกินวันละ 200 บาท ชีวิตนี้สู้กันไป วันต่อวัน

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม สาวพิการช่วยแม่ร้อยมาลัย สาวพิการ ช่วยแม่ร้อยมาลัย ภานุรัจน์จัดเต็ม