เจาะประเด็น Special : เสื่อม!...โชว์หวิวหากินบนโซเชียล

วันที่ 1 ก.ย. 2560 เวลา 17:55 น.

Views

ยุคดิจิทัล ช่วง 2 ปีมานี้ การโฆษณาผ่านทางโลกโซเชียลกลายเป็นที่นิยม สร้างกระแสตอบรับสู่ผลิตภัณฑ์ได้ไม่น้อย แต่อีกด้านกลับกลายเป็นอีกช่องทางให้คนบางกลุ่มใช้สื่อโซเชียลไปในทางที่ผิด เช่น กรณีผู้ที่อ้างเป็น 2 พริตตี้สาวเปลือยกายเต้นโชว์วาบหวิวไลฟ์สดบนเฟซบุ๊ก เรียกยอดแชร์ยอดไลก์หารายได้ ที่สุดไม่รอดถูกตำรวจดำเนินคดี พ.ร.บ คอมพิวเตอร์

เจาะประเด็นสเปเชียลไปเจาะลึกหลากแง่มุมจากพริตตี้ ระดับชั้นแถวหน้าของวงการ คือ หญิงแย้ และ น้องเจ็ม เน็ตไอดอลชื่อดัง ทั้ง 2 ท่านต่างให้แง่มุมที่น่าสนใจ หากเป็นพริตตี้มืออาชีพจริง ไม่มีใครเอาชื่อเสียงไปสร้างภาพลบให้กับตัวเองเช่นนี้ ไปติดตามเจาะประเด็นสเปเชียล

จากกรณี 2 หญิงสาวหน้าตาดี นุ่งโป๊เปลือยกำลังเต้นยั่วยวนโชว์หวิว เรียกยอดผู้เข้ามารับชมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ลักษณะเข้าข่ายลามกอนาจาร ภายหลังถูกตำรวจ สน.บางเขน ดำเนินคดีข้อหาทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ก่อเหตุคือ น้องเมญ่า โรจิณ อายุ 23 ปี และ น้องกิ๊ก บุรานนท์ อายุ 21 ปี เจ้าตัวเผยที่ผ่านมาเคยทำแบบนี้หลายครั้ง แต่ยอดไลก์ยอดแชร์ไม่กระเตื้องตรงตามผู้ว่าจ้างต้องการ จึงตกลงกันแสดงไลฟ์สดออกแนวหวาบหวิว ส่งผลให้ยอดไลก์ยอดแชร์ถล่มทลายได้ค่าตอบแทนต่อคนเป็นเงินหลักหมื่นบาท โดยก่อนทำการเต้นโชว์ได้ตกลงราคากับผู้ว่าจ้าง ว่าต้องแต่งตัวแบบไหน และเต้นยังไง ยอมรับว่าที่ผ่านมามักจะเต้นถอดแบบนี้เสมอ แต่ครั้งนี้วาบหวิวกว่าที่ผ่านมา

2 สาวเล่าทั้งน้ำตา รู้สึกผิด อยากจะขอโทษสังคมที่ทำลงไปก็เพื่ออยากช่วยครอบครัวหาเงินส่งน้องเรียน ไม่คิดว่าสิ่งที่ทำจะสร้างกระแสแง่ลบให้สังคม

จากกรณีนี้ ทีมเจาะประเด็นสเปเชียล ได้พยายามติดต่อพริตตี้ชั้นแถวหน้าของประเทศไทย เพื่อขอความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ ทั้งสองท่านมองว่า หากเป็นพริตตี้มืออาชีพจริง จะไม่รับงานรีวิวสินค้าส่อแนวลามกอนาจาร จนลืมนึกถึงความถูกต้อง พร้อมย้ำเตือนวอนสังคมอย่าเหมารวมพริตตี้ทุกคนไม่ได้เป็นเช่นนี้

ไปเริ่มที่หญิงแย้ หรือ คุณนนทพร ธีระวัฒนสุข อดีตพริตตี้เงินล้านที่ผันตัวมาเป็นบล็อคเกอร์สาว มียอดคนติดตามมากกว่า 1 ล้านคน เป็นเน็ตไอดอลคนดังเปิดใจ ทุกวันนี้มีกลุ่มสาวหน้าตาดีหันมาทำอาชีพนี้เพิ่มมากขึ้น เพราะเห็นว่าได้เงินง่ายเพียงแค่ถ่ายรูปคู่กับสินค้าก็ได้เงินแล้ว ส่วนตัวรับรีวิวสินค้าความงาม แต่จะต้องนำสินค้ามาทดลองใช้ก่อนหนึ่งอาทิตย์ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้านั้นดีจริงและไม่หลอกลวงคนใช้ยอมรับว่าสื่อโซเชียลเข้าถึงง่าย ทำให้กลุ่มลูกค้าสนใจยอดกดไลก์กดแชร์มากกว่าการรีวิวสินค้าก็เปลี่ยนไป วัยรุ่นบางคนยอมใช้เรือนร่างตัวเอง บางคนถึงกับเปลือยตัวเปล่า เพียงแค่หวังจะได้เงิน ทำให้ลืมนึกถึงศีลธรรมและศักดิ์ศรีของความเป็นผู้หญิง การกระทำเช่นนี้ทำให้สังคมเสื่อมลง และวงการพริตตี้เองก็จะถูกเหมารวมไปในทางที่ไม่ดี ทั้งที่จริงเป็นเพียงการกระทำของกลุ่มวัยรุ่นเพียงไม่กี่คน

หญิงแย้ ยังบอกอีกว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้การรีวิวสินค้าแบบโชว์หวาบหวิวเพิ่มมากขึ้น ก็มาจากคนในสังคมเองที่เข้าไปกดไลก์กดแชร์ทำให้ยอดคนดูเพิ่มขึ้นถล่มทลาย ซึ่งก็เท่ากับว่า เราไปสนับสนุนการกระทำผิดๆ ทำให้เจ้าของสินค้า และวัยรุ่นสาวที่โชว์หวิว ก็จะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้อง เพราะได้รับความสนใจจากผู้ชม บางครั้งแทบจะเปลื้องเสื้อผ้าออกหมด หากเราจะช่วยให้การรีวิวสินค้าแบบนี้หายไปจากสังคม ทุกคนก็ต้องไม่เข้าไปดู และแบนสินค้าประเภทนี้ไปเลย เพื่อช่วยกันทำให้ค่านิยมผิดๆเช่นนี้หมดไป

น้องเจ็ม พริตตี้ชื่อดัง ที่มีคนติดตามผ่านอินสตาแกรมถึงหลักแสน รับรีวิวสินค้ามานาน 6 ปีแล้ว เปิดใจ ช่วงหลังนี้ได้รับผลกระทบหนัก เพราะมีเจ้าของสินค้าจำนวนมาก ติดต่อมาให้รีวิวสินค้า โดยถ่ายรูปคู่กับผลิตภัณฑ์และใส่ชุดชั้นในเท่านั้นบางรายถึงขั้นขอให้ถอดเสื้อผ้า ตนก็รู้สึกตกใจ เพราะส่วนตัวไม่เคยรับงานประเภทนี้ ลูกค้าอาจจะเหมารวมว่ากลุ่มพริตตี้จะรับงานแบบนี้เหมือนกันหมด ปรกติจะเลือกรับรีวิวสินค้าเฉพาะที่ผ่านอย. มีความปลอดภัยและใส่เสื้อผ้ามิดชิด เน้นความน่ารักสดใสมากกว่า เพราะมองว่ารูปหรือคลิปวิดีโอเหล่านี้ หากทำอะไรเสื่อมเสียจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต ต้องนึกถึงความรู้สึกครอบครัวไว้ให้มากๆ เพราะนอกจากดูถูกตัวเอง ยังเป็นการไม่ให้เกียรติพ่อแม่ด้วย

น้องเจ็ม ยังเปิดใจอีกว่า ที่กลุ่มวัยรุ่นหันมารับงานรีวิววาบหวิวเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากเงินที่ค่อนข้างสูง ด้วยเงื่อนไขหากมีคนกดติดตามตัวเราในอินสตาแกรมหลักแสนคน เมื่อเรารับรีวิวสินค้า 1 รูป จะอยู่ที่ราคา 15,000-35,000 บาท แต่หากมีคนติดตามหลักล้านคน การรีวิวสินค้าหนึ่งครั้งจะอยู่ที่ 100,000 บาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับหน้าตาด้วย บางคนอาจจะได้ค่าจ้างแค่หลักพันบาทก็มี 

ด้านสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย โดยนายวิทวัส ชัยปาณี ระบุ จากที่เคยคาดการณ์ว่าอีก 5 ปีข้างหน้า การโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลจะแซงโค้งการโฆษณาผ่านสื่อวิทยุโทรทัศน์ แต่ปรากฎว่า แค่ 2 ปีเท่านั้นที่สื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาท เพราะทุกคนสามารถสร้างสื่อโฆษณาได้เอง โดยไม่ต้องจ้างบริษัทเอเจนซี่ให้ผลิตภาพยนตร์โฆษณาให้ เพียงแค่หันไปจ้างบรรดาเน็ตไอดอลหน้าตาดี ให้รีวิวสินค้าเรียกกระแส และยอดไลก์ยอดแชร์ ผ่านสื่อโซเชียล ก็ช่วยกระตุ้นเพิ่มยอดขาย       

แต่ก็มีข้อเสีย เพราะการผลิตสื่อโฆษณาผ่านโซเชียล ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ จึงมีความล่อแหลม ไม่เหมาะสม  

ด้านผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ ETDA (เอ็ทด้า) ระบุ กรณีการไลฟ์สดโชว์โป๊เปลือยผ่านเฟซบุ๊ก จริงอยู่เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ต้องนึกถึงผลกระทบต่อสังคมด้วย และเนื่องจากผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์เฟซบุ๊กเป็นชาวต่างชาติ การแสดงออกในด้านลามกอนาจารบางประเทศสามารถกระทำได้ ฉะนั้นการควบคุมจึงทำได้ยาก

ในส่วนของประเทศไทย จะมีเจ้าหน้าที่คอยประสานกับผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ เพื่อปิดกั้นสิ่งลามกอนาจาร แต่ทั้งนี้ต้องได้รับเบาะแสเพื่อดำเนินการทางกฏหมาย จริงแล้วกฎหมายที่มีอยู่เข้มงวดอยู่แล้ว แต่การบังคับใช้อาจจะยังเกิดปัญหา หลังจากนี้จะหารือกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบดูแลให้รัดกุมยิ่งขึ้น ฝากประชาชนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบการกระทำผิดในโลกโซเชียล สามารถแจ้งผ่าน 1212 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ยังฝากมาด้วยว่า เป็นไปได้หรือไม่ถ้ารัฐจะกำหนดว่า ให้ผู้ผลิตโฆษณาทุกคน ไม่ว่าจะโฆษณาผลิตภัณฑ์ออกสื่อไหนก็ตามจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพ ยืนยันตัวตนที่ชัดเจน เพราะหากสื่อโฆษณาชิ้นไหนเข้าข่ายลามกอนาจาร ผิดกฏหมาย จะได้สามารถสกัดกั้น และเอาผิดได้ ป้องกันไม่ให้เกิดค่านิยมผิดๆในกลุ่มวัยรุ่น ยุคดิจิทัล

Tag : เจาะประเด็น Special ไลฟ์เต้นเปลือย สาวไลฟ์เฟซบุ๊ก แก้ผ้าเต้นโชว์ แก้ผ้าไลฟ์เฟซบุ๊ก เจาะประเด็นสเปเชียล