กรมชลประทานเตือน 3 จังหวัด เสี่ยงภัยน้ำเอ่อท้นตลิ่ง

วันที่ 3 ก.ย. 2560 เวลา 05:03 น.

Views

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, ปทุมธานี, นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำเอ่อท้นตลิ่ง เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี ช่วงวันที่ 4 - 8 กันยายนนี้ จะมีน้ำทะเลหนุนสูง อาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น 10-15 เซนติเมตร แต่คาดว่าหลังจากวันที่ 8 กันยายนนี้ จะเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 60 % ของความจุเขื่อน ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกรวมกว่า 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมั่นใจว่ายังอยู่ในระดับควบคุม จะไม่กระทบพื้นที่เพาะปลูกลุ่มน้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ในเขตคันกั้นน้ำแน่นอน แต่ได้สั่งการให้ทุกโครงการชลประทาน เร่งบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และขนาดกลาง เตรียมรับน้ำฝนที่อาจเพิ่มขึ้น และเฝ้าระวังสถานการณ์เป็นพิเศษ เพื่อเตรียมรับสถานการณ์น้ำได้อย่างทันท่วงที

ด้าน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เตือนประชาชนที่อยู่นอกคันป้องกันน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง โดยเฉพาะที่เขตบางกอกน้อย ชาวบ้านได้เตรียมยกของขึ้นที่สูง ซึ่งบ้านบางหลังได้ย้ายปลั๊กไฟฟ้า เตรียมพร้อมรับน้ำทะเลที่คาดว่าจะหนุนสูงในระยะนี้ เนื่องจากเป็นชุมชนนอกแนวคันป้องกันน้ำ ที่ต้องเจอสถานการณ์น้ำเอ่อท้นเข้าท่วม

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครยังมีพื้นที่ฟันหลอ หรือพื้นที่ที่อยู่นอกคันป้องกันน้ำ เป็นระยะทาง 9-10 กิโลเมตร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้วางกระสอบทรายไว้แล้ว 300,000 กระสอบ ตามแหล่งชุมชนและท่าเรือ

ด้าน สำนักการระบายน้ำ กทม. รายงานสถานการณ์น้ำมีปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ที่ 1,781 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ กทม.รับมือได้ โดยสามารถรับปริมาณน้ำได้ถึง 2,500 - 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

Tag : จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วม น้ำท่วม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม