รายงานพิเศษ : เครื่องเคลือบฝีมือไทย

วันที่ 4 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ดูเผินๆ พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะคล้ายกับผ้าปักครอสติช ที่มีแสงและเงาดุจภาพถ่าย แต่นี่กลับเป็นงานเครื่องปั้นดินเผาเคลือบ ที่งดงามจนหาใดเทียบ

เพราะทุกๆ เม็ดของดินเผา ที่ช่างปั้นบรรจงกดให้เป็นเม็ดก่อนนำไปเคลือบสี ล้วนมาจากความตั้งใจ ทำให้เกิดความงามที่แตกต่าง ตามเฉดสีของภาพ จากเม็ดดินเผาเคลือบ ที่ถูกนำมาจัดเรียงเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์

งานเครื่องปั้นดินเผาเคลือบ หนึ่งในงานหัตถศิลป์ ฝีมือยุวเกษตรใน โครงการศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ซึ่งถ่ายทอดเอกลักษณ์งานฝีมือไว้อย่างน่าทึ่ง

ไม่ต่างจากงานปั้นดินเผาเคลือบ เหล่านี้ ทั้งรูปทรง สีสันและความคิดสร้างสรรค์ แตกต่างกันจนน่าอัศจรรย์ จนเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศทำให้ บุรณิน กาวี หนึ่งในทีมยุวเกษตร ที่เข้ามาเรียนรู้งานที่นี่ ต้องทำงานเป็นมือระวิง เพื่อให้ทันกับความต้องการ

เธอบอกว่า ภูมิใจกับทุกชิ้นงานที่ผลิตออกสู่ตลาด แม้จะเป็นเพียงลูกเกษตรกร แต่ก็สามารถรังสรรค์งานศิลป์ได้ และเชื่อว่า ความรู้เหล่านี้จะต่อยอดงานเครื่องปั้นในบ้านเกิดได้แน่นอน

ผลงานที่แตกต่าง แต่น่าอัศจรรย์เหล่านี้ จะเกิดขึ้นทุกๆ ปีที่รับยุวเกษตร รุ่นใหม่ เข้ามาฝึกอบรม ความเข้าใจ ความรักในศิลปะ ผนวกกับความตั้งใจที่จะเพิ่มรายได้ ให้กับผลผลิตทางการเกษตรในถิ่นเกิด เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ผลงานของศูนย์ศิลปาชีพได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ถึงความประณีต ที่สะท้อนเอกลักษณ์ไทยได้อย่างลงตัว

ไม่แค่ศิลปะที่สะท้อนเอกลักษณ์ไทย อย่างน่าชื่นชม งานศิลป์เหล่านี้ยังยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทย ให้มีรายได้พอเลี้ยงปากท้อง จากศาสตร์แห่งพระราชา

Tag : เครื่องเคลือบ