Green Report : มหัศจรรย์ภูเขาสายรุ้ง

วันที่ 5 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ภาพความสวยงามของ "ภูเขาสายรุ้ง" หรือ "Rainbow Mountain" จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งที่ประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา เปรู จีน และแคนาดา ที่มีผู้นำมารวบรวม และส่งต่อความอัศจรรย์ของธรรมชาติให้คนทั่วโลกได้ประจักษ์ ทำให้ชาวเน็ตพากันกดไลค์ อยากไปชื่นชมด้วยสายตาตัวเองสักครั้ง และแชร์ต่อกันจำนวนมาก
              
ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา อธิบายถึงธรรมชาติที่สร้างสรรค์ให้เกิดเป็น "ภูเขาสายรุ้ง" ไว้ว่า ภูเขาสายรุ้งส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินทราย หินทรายแป้ง และหินดินดาน ที่เกิดจากการทับถมของตะกอนดินเป็นชั้นๆ นานนับร้อยล้านปี ยกเว้นที่ประเทศแคนาดา ที่เกิดจากหินภูเขาไฟ
              
สีสันต่างๆ ที่พาดสลับกันบนภูเขาอย่างสวยงาม มันคือ แร่ธาตุชนิดต่างๆ ในดิน มีทั้งสีขาว แดง น้ำตาล ฟ้า เขียว ส้ม เหลือง และสีดำ โดยขณะที่ตะกอนดินเกิดการทับถม ถ้าช่วงนั้นแร่ธาตุชนิดไหนเข้มข้น ชั้นดินนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ตามชนิดของแร่ธาตุก่อนจะกลายเป็นหิน
              
กระบวนการทุกอย่างทั้งการสะสมตะกอน และการเปลี่ยนสีจะเกิดในชั้นใต้ดิน เมื่อเกิดการชนกันของแผ่นเปลือกโลก จึงเกิดการดันชั้นสีต่างๆ ใต้ดินขึ้นมากลายเป็นภูเขาสายรุ้งแบบที่เราเห็นนั่นเอง
              
ในบ้านเราก็มีภูเขาสายรุ้งเหมือนกัน อยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยเกิดอยู่ที่ราบสูงหินทรายโคราชพื้นที่ภาคอีสานทั้งหมด และเขตเทือกเขาตะนาวศรี แต่ที่เห็นสีสันไม่เด่นชัดเพราะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ อีกทั้งมีชั้นดินหนา
              
สีสันบนชั้นหิน ไม่ได้ให้แค่ความสวยงาม แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ในแต่ละยุคแต่ละพื้นที่ เช่น หินทรายชั้นสีแดง คาดการณ์ว่าเกิดขึ้นในยุคไดโนเสาร์ จึงมีการขุดหาซากฟอสซิลในชั้นหินสีแดง และยังใช้เป็นหลักฐานการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก ให้นักวิชาการได้ศึกษาข้อมูลอีกด้วย
              
ภูเขาสายรุ้งที่เกิดขึ้นในแต่ละประเทศ ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งนักวิชาการแนะนำว่า หากไปชมความอัศจรรย์ของภูเขาสายรุ้งควรไปช่วงฤดูฝน เพราะไม่มีฝุ่นปกคลุมทำให้เราเห็นสีสันต่างๆ ได้ชัดเจน                          

Facebook,Ch7greenreport

Tag : Green Report Green Report