กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ตอน 3

วันที่ 6 ก.ย. 2560 เวลา 06:47 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูบทสรุป ของการเกาะติด "ทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี" ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สัปดาห์ที่แล้ว ได้เห็นความพยายามในการเดินเท้า เกือบ 50 กิโลเมตร เข้าไปรักษา คนป่วยในหมู่บ้าน อุปสรรคที่พวกเค้าต้องเจอ มีอะไรอีกบ้าง ไปติดตามชมกัน

จากหมู่บ้านสาละวะ ทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี พวกเราเดินทางมารักษาชาวบ้านต่อ ที่บ้านไล่โว่ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ นาน ๆ ที จะมีหมอ พยาบาล เข้ามารักษาคนป่วย เพราะทางลำบาก และอันตรายอย่างมาก

ถึงแม้จะสื่อสารกันยาก เพราะชาวบ้านที่พูดภาษาไทยได้มีไม่กี่คน แต่เราก็รับรู้ได้ถึงความรู้สึกขอบคุณ ที่ชาวบ้านมีให้กลับมา ผ่านสายตาแห่งความหวังที่จะหายจากการป่วยไข้

และกว่าครึ่งหมู่บ้านที่ป่วย ไม่สบาย รอให้หมอมารักษาทุกเดือน

เสร็จสิ้นจากภารกิจตรวจรักษาชาวบ้านเสร็จ เข้าสู่วันที่ 3 วันที่ทีมงานทุกคน ต้องเดินทางกลับ พวกเราเริ่มหนักใจกับอุปสรรคที่จะต้องเผชิญ เพราะตลอดทั้งคืน ฝนตกลงมาไม่ขาดสาย ทำให้เช้าของวันนี้เริ่มมีน้ำหลากตามเส้นทางหลายแห่ง

เดินเร็วมากไม่ได้ เพราะมันลื่นมาก อาจล้มหัวคะมำได้เลย

ระยะทางขากลับ จากบ้านไล่โว่ ออกมายังตัวอำเภอสังขละบุรี ค่อนข้างไกลพอสมควร เกือบ 20 กิโลเมตร ที่เราต้องเดิน ลุยโคลน ลุยน้ำท่วมขังออกมา เริ่มมีแววให้เห็นถึงความยากลำบากมากขึ้นเรื่อย ๆ

จุดนี้ยังดีหน่อย ที่น้ำไม่เชี่ยวมาก มีไม้เกาะ กันไม่ให้ถูกน้ำพัด

เจ้าหน้าที่ที่คอยนำทางบอกว่า ให้พวกเราเตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม เพราะที่เห็นนี่แค่เบาะ ๆ เท่านั้นเอง ด้านหน้ามีหนักกว่านี้อีกหลายเท่า อุปสรรคของการเดินป่าที่อำเภอสังขละบุรีในช่วงนี้ ที่เจ้าหน้าที่เตือนพวกเราก็คือ ฝนมักจะตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน มีโอกาสเจอน้ำป่าได้ตลอดเวลา

ผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งทาง เริ่มทุลักทุเลมากขึ้นเรื่อย ๆ จากที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน ตอนนี้พวกเราต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อน

อย่างจุดนี้ ทางเดียวที่จะข้ามผ่านตรงนี้ไปได้ ต้องเดินบนไม้ไผ่ชั่วคราวที่พาดอยู่บนต้นไม้ โดยมีน้ำไหลเชี่ยวอยู่ด้านล่าง ทุกคนต้องเกาะและจับให้แน่น แต่แล้วเหตุไม่คาดคิดเหตุแรกก็เกิดขึ้น

พลทหารจักรวาล ตะกุดแก้ว หนึ่งในทีมจิตอาสา พลัดตกน้ำ เพราะไม้ไผ่ที่พาดต้นไม้อยู่มันหลุดออกมา แต่โชคดีว่ายน้ำขึ้นฝั่งได้ทัน ทำให้พวกเราต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม จนกระทั่งถึงเวลา ที่ผมต้องเดินข้ามบ้าง

ไม้ไผ่ค่อนข้างผุ รับน้ำหนักไม่ไหว จึงหักอย่างที่เห็น โชคดีที่ผมเองพยายามลอยคอ พาตัวเองขึ้นฝั่งได้ทัน สบายใจได้ ปลอดภัยดี

จากนั้นเราก็ออกเดินทางกันต่อ เพราะต้องเดินเท้าเป็นระยะทางไกล วันละหลายสิบกิโลเมตร รวม ๆ แล้วเกือบ 50 กิโลเมตร ยอมรับว่าเป็นการเกาะติดทีมจิตอาสาที่ค่อนข้างเหนื่อย อ่อนล้า อ่อนแรง หลายคนขาเป็นตะคริวนับครั้งไม่ถ้วน แต่สุดท้ายก็แข็งใจ ลุกขึ้นสู้ เดินไปต่อ

สิ่งที่ทำอยู่นี้ ไม่เคยเรียกร้อง หรือเรียกรับผลประโยชน์จากใคร ทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันทำความดี เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ให้สมกับที่เกิดมาเป็นคนไทย ใต้ร่มพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี ทีมจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี จิตอาสา กล้าลองกล้าลุย