คนกรุงเตรียมรับมือ! วันนี้น้ำทะเลหนุนสูง ระวังน้ำท่วมตลิ่ง

วันที่ 6 ก.ย. 2560 เวลา 05:00 น.

Views

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าวันนี้น้ำทะเลจะหนุนขึ้นสูงสุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มากกว่า 30 เซนติเมตรในช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาระวังน้ำท่วมตลิ่ง
              
กรมชลประทาน ได้เตรียมรับมือเพื่อลดผลกระทบไว้แล้ว โดยควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่ให้เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีและท้ายเขื่อนพระรามหก อยู่ที่ระดับ 435 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานีวัดน้ำ ที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวังไว้ที่ 1,800-2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
             
สำหรับใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา ก็ได้สั่งการให้ควบคุมการระบายน้ำออกจากเขื่อนเท่าที่จำเป็นเพื่อไม่ให้กระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อน โดยเขื่อนภูมิพลระบายออกวันละ 1,500,000 ลูกบาศก์เมตร, เขื่อนสิริกิติ์ ระบายวันละ 4,000,000 ลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้ระบายออกในปริมาณใกล้เคียงกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อน เนื่องจากขณะนี้ทั้ง 2 เขื่อนดังกล่าวมีปริมาณน้ำใกล้จะเต็มเขื่อนแล้ว ซึ่งปริมาณน้ำส่วนเกินที่ระบายออกมาก็ไม่กระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อน

Tag : น้ำหนุนสูง