เจษฎา จัดมา : ลุยป่าซ่อมรังนกเงือก บ้านบางกะม่า จ.ราชบุรี

วันที่ 6 ก.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

คุณเจษฎา พาไปตามรอยผาร่ากึ้ง แห่งบ้านบางกะม่า จังหวัดราชบุรี ขึ้นไปยังจุดชมวิวนกเงือก ออกมาโบยบินหากินยามเย็น สวยงามแปลกตา แต่การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก แถมยังมีภารกิจสำคัญรออยู่ด้วย เอาใจช่วยใน "เจษฎาจัดมา"

2 วัน 1 คืน บนผืนป่าบ้านบางกะม่ารอบนี้ ถือว่าเหนื่อยแถมเสี่ยงอันตราย แต่แลกกับประสบการณ์ที่ได้ ถือว่าคุ้มค่า

เจษฎาจัดมา กับภารกิจพิชิตผาร่ากึ้ง หรือ ผานกเงือก บ้านบางกะม่า อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี แห่งนี้

นอกจากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ที่นี่ยังเป็นแหล่งอาศัยของนกเงือกด้วย ส่วนเส้นทางเดินป่า บอกเลยว่าโหดไม่แพ้ที่อื่น ๆ นอกจากความลาดชันเกือบ 90 องศา ไต่ระดับทอดยาวไปตามสันเขา

ยังต้องเดินฝ่าดงหนาม ดงไม้ไผ่ หญ้ารกทึบไปตลอด ถูกคมหนามเกี่ยวเลือดซิบ ๆ บ้างธรรมดา

แต่ที่ต้องระวัง คือพืชบางชนิด ห้ามสัมผัสเด็ดขาด อย่างต้นช้างร้อง ขึ้นแซมหญ้าข้างทาง ชาวบ้านบอกว่า โดนเข้าแสบ ๆ คัน ๆ ไปหลายวัน

กัดฟันเดินต่อร่วม 3 ชั่วโมง ถึงเป้าหมายแรก จุดสำรวจและซ่อมแซมรังของนกเงือก เพื่อให้อยู่ในสภาพเดิม พร้อมสำหรับใช้ตอนจับคู่ พี่ๆ กลุ่มรักนกเงือกบ้านบางกะม่า บอกว่าต้องเร่งมือหน่อย ฟ้าจะมืดลงก่อน

กว่าจะสาวเอ็น ดึงเชือกขึ้นไปได้ ไม่ง่ายเลย แต่ละต้นสูงกว่า 30 เมตร ออกแรงปล้ำกันพักใหญ่ อุปกรณ์เซฟตี้พร้อม ถึงเวลา พี่โรจน์ ขึ้นไปสำรวจด้านบน

พี่โรจน์ โบกมือให้สัญญาณผิดหวัง โพรงไม้เล็กเกินไป ถ้าจะซ่อมคงไม่ทันแน่ ๆ เลยขอติดไว้คราวหน้า จะกลับมาซ่อมให้ใหม่

ว่าแต่คืนนี้ ขอพักเอาแรงก่อน...พรุ่งนี้ ยังมีอีกภารกิจ

เดิมที่นี่เคยประสบปัญหาการล่านกเงือกมาก่อน จนลดลงอย่างน่าใจหาย แต่หลังตั้งกลุ่มขึ้นมาเมื่อ 5 ปีก่อน โดยชาวบ้านกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งเป็นชนเผ่ากะเหรี่ยง บ้านบางกะม่า ก็เกิดกระแสอนุรักษ์มากขึ้น แม้เหนื่อยและเสี่ยงอันตราย แต่ไม่คิดถอดใจ เพราะเป็นสิ่งที่พวกเขารักและหวงแหน

ใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศ หรือสนับสนุนอุปกรณ์ซ่อมรัง ติดต่อได้ ย้ำว่าเฉพาะคนที่สนใจจริง ๆ เพราะแต่ละครั้งไม่ได้ผลตอบแทนอะไรมากมาย แถมเสี่ยงกับอันตราย คงไม่ต้องถามว่าพวกเขาทำเพื่ออะไร เพราะคำตอบอยู่ที่นี่แล้ว

รชานนท์ แก้วนิล ถ่ายภาพ
เจษฎา จัดมา

Tag : เจษฎา จัดมา ผาร่ากึ้ง บ้านบางกะม่า จุดชมวิวนกเงือก ผานกเงือก ซ่อมรังนกเงือก เจษฎาจัดมา