รายงานพิเศษ : ฝึกรับมือแผนจับยาเสพติด ลดความสูญเสีย

วันที่ 7 ก.ย. 2560 เวลา 06:58 น.

Views

การฝึก T-SAFE หรือการฝึกร่วมยุทธวิธีการเผชิญเหตุปราบปรามยาเสพติด เป็นการฝึกเพื่อลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่มีแนวโน้มเสี่ยงเจออันตรายมากขึ้น จากจำนวนยาเสพติดที่ผ่านเข้ามาในไทยหลักพันล้านเม็ด ไปติดตามจากรายงาน

เป็นการสาธิตการฝึกร่วมทางยุทธวิธี แสดงให้เห็นถึงความพร้อม หากต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ระหว่างการปราบปรามยาเสพติด โดยการฝึกในโครงการ T-SAFE มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และประชาชน เข้าร่วมรับการฝึกรวม 50 คน ใช้ระยะเวลาฝึกทั้งหมด 10 วัน เพื่อเรียนรู้ยุทธวิธีในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่มีขัดขืน ต่อสู้ หรือใช้อาวุธทำร้ายเจ้าหน้าที่

หัวใจสำคัญของการฝึกในโครงการนี้ คือการเรียนรู้วิธีการรับมือ เช่น กลยุทธ์ในการปิดล้อมตรวจค้น การต่อสู้ป้องกันตัว การยิงปืนพกระบบต่อสู้ การตั้งจุดตรวจจุดสกัด การตรวจค้นบุคคล-อาคาร ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และประชาชนที่อาจถูกลูกหลง

ขณะที่การประเมินสถานการณ์ยาเสพติดในปัจจุบัน หลังการจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญไปแล้วหลายราย ทำให้กลุ่มผู้ผลิตหันมาลำเลียงยาเสพติดกันเองมากขึ้น และหลายต่อหลายครั้งที่มีการจับกุมนักค้ายาเสพติด ก็มักพบมีอาวุธติดตัวมาด้วย สะท้อนให้เห็นว่าขบวนการค้ายาเสพติดพร้อมขัดขืนการจับกุมได้ตลอดเวลา

ยังมีการฝึกอบรมในลักษณะนี้อีกหลายครั้ง เพื่อเสริมทักษะความรู้ให้เจ้าหน้าที่ภาคปฏิบัติพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ เพื่อเป้าหมายสุดท้ายคือความปลอดภัยของทุกชีวิต ทั้งเจ้าหน้าที่ ประชาชน หรือแม้แต่ผู้ต้องหา

Tag : แผนจับยาเสพติด ยาเสพติด ซ้อมจับยา ฝึก T SAFE ปราบปรามยาเสพติด