กล้าลองกล้าลุย : ปฏิบัติการปิดล้อม ตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติด

วันที่ 7 ก.ย. 2560 เวลา 06:59 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูอีกหนึ่งปฏิบัติการของทหาร และฝ่ายความมั่นคง ที่อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ในการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายต้องสงสัย เพื่อปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ เบื้องหลังของภารกิจเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

นี่คือหนึ่งในปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นยาเสพติดรถต้องสงสัยบนท้องถนน ของฝ่ายความมั่นคง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ สนธิกำลังร่วมกับทหารจากกองกำลังรักษาความสงบที่ 1331

ถึงแม้จะเข้มงวดกวดขันจับกุมทุกวัน แต่ยาเสพติดก็ยังเล็ดรอดเข้ามาไม่ขาดสาย เบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่นี่ จึงแทบจะไม่มีเวลาหยุดพัก เสี่ยงอันตรายทั้งกลางวันและกลางคืน

คืนนี้ เราวางแผนเข้าไปตรวจค้นในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า คนในบ้านมีพฤติการณ์ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพราะคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทุกอย่างจึงต้องวางแผนให้รัดกุมมากที่สุด

20.00 น. ฤกษ์งามยามดี ได้เวลาเคลื่อนกำลังออกจากหน่วยไปยังบ้านเป้าหมาย การขยับตัวแต่ละครั้ง ปลัดวรสิทธิ์ สังขพันธุ์ บอกว่า ต้องไม่ให้เป็นที่สังเกตได้ง่าย เพราะสายของผู้ต้องสงสัยมีอยู่ทุกที่ ผมและทีมงานสามารถเกาะติดไปได้ แต่ว่าต้องไม่แสดงตัวให้ใครเห็นเป็นอันขาด

วิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องนอนราบท้ายกระบะแบบนี้

การถ่ายทำคืนนี้ ค่อนข้างลำบากมาก เพราะไม่สามารถเปิดไฟให้เห็นชัดเจนได้ อาจเป็นอันตรายกับผมและทีมงานได้ จนกระทั่งถึงช่วงการเข้าจับกุม จึงเริ่มเปิดไฟได้

บอกเลยว่า มองอะไรแทบไม่เห็น คอยฟังเสียงเจ้าหน้าที่อย่างเดียวเท่านั้น

คืนนี้เราควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้หนึ่งคน ทุกอย่างไวมาก เป็นการทำงานท่ามกลางความมืด ที่ได้แผลกันแทบทุกคน จากการเข้าไปตรวจค้น เราเจอทั้งยาบ้า อาวุธมีด และอุปกรณ์การเสพ จำนวนมาก

กระท่อมในสวนยางพารานี้ เป็นทั้งที่เสพ ที่ขาย ที่พักยา ถือเป็นแหล่งมั่วสุมอีกหนึ่งจุด ที่ต้องเข้ามากวาดล้างให้หมด

รุ่งเช้าของอีกวัน ผมเกาะติดดูการทำงานต่อ โดยมี ร้อยตรีสรกฤช สุนารักษ์ ผู้บังคับกองร้อย กองกำลังรักษาความสงบที่ 1331 ร่วมกับ ปลัดอำเภอ วรสิทธิ์ สังขพันธุ์ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอบึงโขงหลง และหัวหน้าอาจหาญ แพงโคตร หัวหน้าชุดบ้านท่าสีไค กองร้อยรักษาดินแดนที่ 3 การปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมายแต่ละครั้ง ทุกคนรู้ดีว่าเสี่ยงอันตรายยังไงบ้าง แต่ทั้งหมดนี้เป็นหน้าที่ที่ต้องทำ และหวังอยากให้ยาเสพติดหมดไปจากบ้านเราจริง ๆ สักที

หลายคนที่หวังจะรวยทางลัดจากยาเสพติด อยากให้ดูไว้ เพราะสุดท้ายแล้วก็ต้องไปรับโทษตามกฎหมายทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

Tag : กล้าลองกล้าลุย ยาเสพติด จับยา ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติด จับยาเสพติด ปราบปรามยาเสพติด กล้าลองกล้าลุย