ภานุรัจน์จัดเต็ม : นุ่น-นิว กำพร้าพ่อ ยายหาเลี้ยง จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 7 ก.ย. 2560 เวลา 17:55 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ คุณปอยพาไปชมชีวิตของ 2 พี่น้อง ที่พ่อมาด่วนจากไปกะทันหัน ยายกลายเป็นเสาหลักเลี้ยงดูตัวคนเดียว มองหาอนาคตแทบไม่เห็น

คำพูดสั่งเสียดวงวิญญาณลูกเขย ผู้เป็นกำลังหลักหาเลี้ยงทุกคนในบ้าน แต่มาด่วนจากไปเพราะอุบัติเหตุลวดบาดเท้าขณะตัดหญ้า นอนป่วยอยู่ไม่กี่วันก็เสียชีวิต ทิ้งหลานสาวตาดำ ๆ 2 คน อายุ 14 และ 12 ปี ไว้ให้ยายดูแล ลูกสาวสุดอาลัย บอกให้พ่อไปดี ชาตินี้ลำบากพอแล้ว

ขณะที่ผู้เป็นแม่ของเด็กหญิงทั้งสองเลิกรากับพ่อไปก่อนหน้านี้ แยกครอบครัวไปอยู่ที่อื่น ก็ส่งเงินมาจุนเจือไม่สม่ำเสมอ ยายกลุ้มใจ ต่อจากนี้จะเอาเงินจากไหนมาส่งเสียหลานเรียน

"นุ่นและนิว" กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.1 ทั้งคู่ อนาคตคาดเดายาก ตอนนี้ยายเครียดหนัก ขาดที่พึ่ง เผยลูกเขยเป็นคนขยัน หนักเอาเบาสู้ แม้จะแยกทางกับลูกสาวของตนไป แต่ก็ไม่เคยทิ้งเลือดเนื้อเชื้อไข กลับมุมานะทำงานหาเลี้ยงทุกคนในบ้าน นี่มาจากไปกะทันหัน ตั้งตัวกันไม่ทัน

ยายเองมีรายได้แค่รับจ้างทำริบบิ้นห้อยพวงมาลัย หลังขดหลังแข็ง ทำไม่ได้พัก ได้เงินอย่างดีแค่วันละ 10 กว่าบาท

ผู้เป็นยายพยายามเร่งมือทำริบบิ้นให้ได้มากกว่าวันละ 300 อัน จะได้มีเงินมากกว่าวันละ 15 บาท แต่ก็ฝืนสังขารไม่ค่อยจะไหว สุขภาพย่ำแย่ หน้ามืด ลมจับเป็นประจำ

ที่น่ากังวลยิ่งกว่านั้น คือต่อให้มีแรงทำงาน แต่งานริบบิ้นก็ไม่ได้มีมาให้ทำทุกวัน จะได้ทำก็เฉพาะช่วงใกล้ ๆ วันพระ ที่พวงมาลัยขายได้ ส่วนวันอื่น ๆ เท่ากับยายว่างงาน จะไปรับจ้างทำงานอื่นก็ไม่ไหว อายุตั้ง 73 ปี แล้ว แข้งขาไม่ดี เดินทรงตัวยังไม่ค่อยได้ แม้แต่ทำงานบ้านยังลำบากยากเย็น โอดครวญ เห็นหลานต้องอดข้าวบ่อยครั้ง เพราะเงินไม่มี สงสารจับใจ บางทีโดนเพื่อนล้อที่โรงเรียน

ครูที่ปรึกษา เผย เหตุที่นุ่นและนิวยังเรียนอยู่ชั้น ม.1 กันทั้งคู่ เพราะปีก่อน "น้องนิว" คนพี่ต้องหยุดเรียนกลางคัน เพราะพ่อส่งไม่ไหว มาปีนี้พ่อได้งานประจำ จึงได้กลับมาเรียนใหม่พร้อมน้อง แต่แล้วเคราะห์กรรมก็ดันมาทำให้พ่อต้องจบชีวิตลง กลายเป็นว่าอนาคตการศึกษาของทั้งนุ่นและนิวตอนนี้น่าห่วงพอกัน 

เด็กหญิงมีความใฝ่ดี น่าเสียดายหากต้องไร้อนาคต เพราะขาดแคลนทุนทรัพย์

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม เด็กกำพร้า ภานุรัจน์จัดเต็ม