ภานุรัจน์จัดเต็ม : สุดเวทนา! น้องอลิส หนูน้อยไร้จมูก จ.ปทุมธานี

วันที่ 8 ก.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

ติดตามเรื่องราวของแม่วัยใส ชีวิตที่ก้าวพลาดก็ย่ำแย่อยู่แล้ว ลูกที่เกิดมายังไม่ปกติ ไร้ทางเดินหายใจ มีความเป็นอยู่อย่างน่าเวทนา ลงพื้นที่พร้อมกันกับ คุณปอย ที่ย่านธัญบุรี จ.ปทุมธานี ใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

ชีวิตก้าวพลาด เด็กสาววัย 17 ปี กลายเป็นแม่วัยใส ซ้ำร้ายลูกที่คลอดออกมาไม่ปกติ เนื้อเยื่อสมองมีน้อย ไม่พัฒนา ส่วนที่ใบหน้า แม้จะเห็นเค้าโครงจมูก แต่โพรงจมูกไม่มี หายใจด้วยจมูกไม่ได้ ต้องใส่ท่อช่วยผ่านปากคาไว้ตลอดเวลา ป้องกันทางหายใจถูกปิดกั้น

รักบริสุทธิ์ไร้เงื่อนไข แม่กัดฟันเลี้ยงหนูน้อยด้วยสภาพแร้นแค้น ไปทำงานไม่ได้ ต้องดูแลกันใกล้ชิด 24 ชั่วโมง สุดช้ำ พ่อของลูกทิ้งไปตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์

น่าหนักใจ รายได้ไม่มี แต่มีรายจ่ายเรื่องลูกตลอดเวลา แถมโชคร้ายที่ "น้องอลิส" ต้องกินนมชนิดพิเศษ ราคาแพง แม้มีคนช่วยมาบ้าง แต่ไม่เพียงพอ

ด้านผู้เป็นตา วัย 57 ปี ทำได้แค่ช่วยอุ้มหลานเป็นบางครั้ง ส่วนภาระงานอื่น ๆ ช่วยแบ่งเบาไม่ได้ ผลพวงจากเคยประสบอุบัติเหตุ กระเทือนสมอง แค่สื่อสารกันก็ยังลำบาก

แม้ไม่เหลือที่พึ่ง แต่สัญชาตญาณความเป็นแม่ทำให้ต้องสู้ แม่เผยทั้งน้ำตา รู้ว่าลูกผิดปกติก่อนคลอดไม่นาน ไม่นึกว่าจะหนักขนาดนี้ "หนูน้อยอลิส" มีปอดไม่แข็งแรง ติดเชื้อง่าย ต้องคอยสังเกต หากเหนื่อยหอบทุรนทุราย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจครอบทั้งศีรษะทันที เพราะไม่สามารถให้ออกซิเจนผ่านทางจมูกได้

หนูน้อยทรมาน แม้ในยามที่แม่ป้อนนมให้กันผ่านทางสายยางก็ใช่ว่าจะกินเข้าไปง่าย ๆ ตอนนี้อายุ 11 เดือน น้ำหนักเพิ่มจากแรกคลอดแค่ 5 ขีด

หัวอกแม่ หากเจ็บแทนได้จะขอแลกด้วยชีวิต "หนูน้อยอลิส" เข้าโรงพยาบาลถี่ มีอาการแทรกซ้อนเป็นระยะ แพทย์ระบุ ลูกสาวแม่จะมีชีวิตอยู่ไม่นาน

แม่ผวา หวั่นว่าตื่นมาลูกจะไม่หายใจ รู้ทั้งรู้ปาฏิหาริย์อาจไม่มี แต่จะขอยื้อลมหายใจลูกไว้ให้ถึงที่สุด

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม แม่วัยใส ลูกพิการ เด็กพิการ เด็กไร้จมูก พิการไร้จมูก ภานุรัจน์จัดเต็ม