ชาวโรฮีนจาแย่งอาหารประทังชีวิต

วันที่ 10 ก.ย. 2560 เวลา 18:44 น.

Views

ชาวโรฮีนจาที่หนีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจา ต่างพากันยื้อแย้งขออาหารเพื่อประทังชีวิต หลังเดินทางถึงบังกลาเทศ

หนึ่งในกลุ่มชาวโรฮีนจาทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ๆ ที่เดินทางเข้าไปยังเขตบังกลาเทศแล้ว นอกจากต้องเผชิญปัญหาที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเผชิญกับความอดอยาก ทั้งอาหาร, น้ำดื่ม และยารักษาโรค ทำให้สถานการณ์ของผู้ลี้ภัยตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหน่วยงานความช่วยเหลือระหว่างประเทศ กล่าวว่าจะต้องใช้เงินอย่างน้อย 77 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือแก่ชาวโรฮีนจา กว่า 290,000 คน ที่ไหลทะลักเข้าไปยังบังกลาเทศ หลังกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาโจมตีด่านตำรวจทั่วรัฐยะไข่ของเมียนมา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา และทำให้ทหารเมียนมาปฏิบัติการกวาดล้าง ซึ่งจนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มติดอาวุธ

ล่าสุด กลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาที่มีชื่อย่อ "อาร์ซา"(Arsa) ประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวเป็นเวลา 1 เดือน โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทหารเมียนมาหยุดยิงเช่นกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีเสียงตอบรับจากรัฐบาลเมียนมา

Tag : โรฮีนจา ชาวโรฮีนจาแย่งอาหาร เมียนมา รอบรั้วเอเชีย