ฝนฟ้าอากาศ : ภาคเหนือ-ใต้ ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก

วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ภาคเหนือ วันนี้ยังมีฝนได้ 60 % ของพื้นที่ และยังมีฝนตกหนักได้ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน มีฝนได้ 60 % ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะตกที่จังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

ภาคกลาง มีฝน 30 % ของพื้นที่ ตกได้ที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์

ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงบ่าย ๆ ไปจนถึงช่วงค่ำ ต้องระวัง อาจจะเจอฝนได้ ภาพรวมประมาณ 40 % ของพื้นที่

ภาคตะวันออก ก็มีฝน 40 % ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 % ของพื้นที่ และจะตกหนักได้ที่จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนมากถึง 70 % ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคเหนือ เวลา 16.00 น. จะเริ่มมีฝนที่จังหวัดกำแพงเพชร ตามมาด้วยแม่ฮ่องสอน  เวลา 19.00 น. จะเริ่มตกได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง พะเยา และเชียงราย โดยที่จังหวัดพะเยา จะตกมากขึ้นช่วงเวลา 22.00 น.

ส่วนทางใต้ ช่วงบ่ายนี้จะมีฝนได้ที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช เวลา 17.00 น. ก็จะตกได้ที่จังหวัดเพชรบุรี และยะลา

ช่วงนี้ที่ฝนยังไม่มาก ก็เป็นเพราะ 2 ปัจจัยหลัก ที่ทำให้เกิดฝนนั้นอ่อนกำลังลง ทั้งร่องมรสุมที่ไม่ได้พาดผ่านประเทศไทยโดยตรง แต่ไปพาดผ่านอยู่ที่ประเทศเมียนมา สปป.ลาว และ เวียดนามตอนบน แถมยังมีกำลังอ่อนด้วย ส่วนมรสุมประจำฤดูฝน อย่างมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยช่วงนี้ก็มีกำลังอ่อนเหมือนกัน ก็เลยทำให้ภาพรวมประเทศไทย ยังมีฝนไม่มาก

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า กลางสัปดาห์นี้ร่องมรสุมก็จะลงมาพาดผ่านทางเหนือ และอีสาน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ก็จะกลับมามีกำลังแรงขึ้น ทำให้กลางสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มว่าฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้นได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ อากาศร้อน อุณหภูมิ บัวบูชา ปุณณนันท์ ฝนฟ้าอากาศ