Green Report : ระดมบริจาค มด ปลวก เลี้ยงตัวลิ่น

วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความขอรับบริจาคมด ไข่มดแดงและปลวก โดยระบุข้อความว่า "ตัวลิ่น หรือ ตัวนิ่ม" ของกลางจำนวน 106 ตัว ที่กรมศุลกากร ส่งมาดูแลที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก ขาดแคลนอาหารอย่างมาก และมีตัวนิ่มล้มตายแล้ว จึงขอรับบริจาคมด ไข่มดแดงและปลวก เพื่อนำไปส่งต่อให้กับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ซึ่งมีชาวเน็ตมาขอร่วมบริจาคจำนวนมาก บางรายนำจอมปลวกใส่กระสอบมาบริจาคส่งไปเป็นอาหารตัวนิ่มแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ

เราได้สอบถามเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง ได้รับคำยืนยันว่า ข้อความที่มีการขอรับบริจาคมด ไข่มดแดง และปลวก เป็นเรื่องจริง เพราะตัวนิ่มมีจำนวนมาก และต้องกินอาหารจำพวกนี้เฉลี่ยตัวละ 2 ขีดต่อวัน จึงหาอาหารมาให้ไม่ทัน               

ตัวนิ่มเป็นสัตว์สงวนอยู่ในบัญชี 1 อนุสัญญาไซเตส (CITES) ที่ห้ามซื้อห้ามขายเด็ดขาด เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ แต่ยังพบมีผู้ลักลอบนำมาส่งขายอยู่มาก เพราะความเชื่อเรื่องเกร็ดนิ่ม มีสรรพคุณนำมารักษาโรคได้ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ไม่มีงานวิจัยยืนยันเรื่องนี้ ทำให้ตัวนิ่มกลายเป็นสินค้าส่งขายที่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร จับยึดเป็นสัตว์ของกลางได้บ่อยครั้ง และครั้งนี้ได้จับยึดมาได้มากที่สุดนับร้อยตัว ทำให้การดูแลตัวนิ่มทำได้ยากขึ้น เพราะตัวนิ่มทุกตัว มีความเครียดจากการถูกกดทับระหว่างขนย้าย และอดอาหารอย่างรุนแรง เห็นได้จากการผ่าซากพิสูจน์ตัวนิ่มที่ตาย ไม่พบอาหารในกระเพาะอาหารเลย จึงเป็นสาเหตุการตาย โดยตัวนิ่มที่เหลืออยู่ 30 - 40 ตัว ก็มีโอกาสตายได้อีก เพราะมีสุขภาพอ่อนแอมาก

สิ่งที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง ทำได้ดีที่สุดตอนนี้คือ จัดหาอาหารให้เพียงพอและต้องปรับพื้นที่แบ่งเป็นล็อกๆ ให้ตัวนิ่มขุดรูอยู่อาศัยไม่เบียดกันมาก และต้องคอยเปลี่ยนแหล่งน้ำในบ่อ เลียนแบบธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อให้ตัวนิ่มปรับตัว ก่อนนำส่งคืนสู่ป่าธรรมชาติอีกครั้ง เมื่อคดีสิ้นสุด

สำหรับตัวนิ่มในธรรมชาติ ปัจจุบันเหลือน้อยลงทุกที และยังมีข้อมูลด้านวิชาการและงานวิจัยน้อยมาก ตอนนี้จึงต้องเร่งตรวจหาสายพันธุ์และศึกษาข้อมูลจำเพาะของตัวนิ่ม เพื่อนำมาต่อยอดงานวิจัยต่อไป

ข้อมูลจากองค์กรไวล์ดเอด (WildAid) เปิดเผยว่าเส้นทางการค้าตัวนิ่ม จะผ่านประเทศไทยจากด่านทางภาคใต้ที่จังหวัดสงขลา ก่อนสิ้นสุดปลายทางที่จีน และเวียดนาม ขณะที่แอฟริกากลาง มีการสำรวจพบตัวนิ่มถูกล่าราว 400,000 ตัว ต่อปี

Facebook:,ch7greenreport

Tag : Green Report Green Report