อนุวัตจัดให้ : พาเที่ยวลุยป่าหน้าฝน พิชิตภูบักได จ.เลย

วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มพาไปเที่ยวลุยป่าหน้าฝน "พิชิตภูบักได" อ.ภูเรือ จ.เลย มาที่นี่ไม่ได้โพสต์ภาพลงโซเชียล ถือว่ามาไม่ถึง ไปติดตาม..

ไม่ลุยแบบนี้ ก็ไม่ใช่เที่ยวป่าหน้าฝน อนุวัต จัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมนั่งรถไถ ขึ้นไปพิชิตภูบักได ตามที่คนทางบ้านอยากให้อนุวัตไปจัดให้ หลังกระแสสื่อโซเซียลที่โพสต์และแชร์กันถึง ผาหิน ภูบักได ใครไม่ถ่าย ถือว่ายังมาไม่ถึงอำเภอภูเรือ

เราออกเดินทางจากบ้านกลาง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ระยะทางก่อนถึงภูบักได ต้องนั่งรถไถ หรือ รถอีแต๊ก ไป 12 กิโลเมตร และเดินขึ้นไปตามสันเขาอีก 3 กิโลเมตร หน้าฝนแบบนี้ นอกจากฝนแล้วต้องระวังฝูงทากให้ดี

ปกติแล้ว นักท่องเที่ยวจะนิยมมาช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่หลายคนก็ชอบมาช่วงหน้าฝนแบบผม เพราะจะได้สัมผัสอีกมนต์เสน่ห์หนึ่ง

นอกจากจะได้ลุยแล้ว ยังได้ชมวิถีชาวบ้าน และบรรยากาศที่เขียวขจี เพราะเส้นทางที่จะขึ้นไปภูบักไดจะผ่านเลือกสวน ไร่นา และสวนแก้วมังกร ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดเลย

ไหน ๆ มาทั้งที ชาวบ้านก็เลยจัดให้ผมไปเป็นเสบียงหลายลูก ที่บอกว่าเป็นเสบียง เพราะข้างบนไม่มีห้องน้ำ ไม่มีบ้านพัก ใครจะมาก็ต้องเตรียมเต้นท์ ถุงนอน และอาหารการกินมาด้วย

ตอนนี้เส้นทางเริ่มจะโหดขึ้นแล้ว แต่สำหรับผม ถือว่าสนุกดี

สูดลมหายใจให้เต็มปอด สดชื่นจริง ๆ ชื่อของภูบักได เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวสายเดินป่ามาประมาณ 2-3 ปีแล้ว

ช่วงหน้าฝน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ยังไม่ถึงจุดกางเต้นท์ ก่อนเดินขึ้นภูบักไดก็พลบค่ำเสียก่อน ชาวบ้านเลยตัดสินใจให้พวกเรา นอนกางเต้นท์ที่หน่วยฟื้นฟูต้นน้ำปลาบ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ที่สำคัญจุดนี้มีห้องน้ำ

ทีมงานรีบกางเต้นท์ เพราะอากาศเย็น ต้องปูผ้ารองเต้นท์และฟลายชีท ป้องกันน้ำฝนที่ตกลงมา จากจุดนี้เราสามารถชมวิวได้ สวยทีเดียว

เมนูวันนี้ที่ชาวบ้านจะทำให้ผมชิม นั่นคือ ไข่บ่าม ต้มปูหิน และยำหน่อไม้ หลายคนสงสัยว่าไข่บ่ามทำยังไง ก็คล้าย ๆ การทอดไข่เจียว แต่ไม่ใช้น้ำมัน โดยใส่น้ำลงไปก่อน จากนั้นใช้ใบตองรอง ใส่ไข่คล้ายกับไข่เจียวลงไป รอจนสุก ก็ได้ไข่บ่าม มันจะหอมกลิ่นใบตองหน่อย

ทำอาหารหรือนั่งบริเวณไหนก็ต้องดูดี ๆ เพราะเจ้าถิ่น แขกไม่ได้รับเชิญ มันก็หิวเหมือนกัน เที่ยวป่าหน้าฝนก็ต้องทำใจเรื่องของการเจอทากดูดเลือด

กินอาหารของคนภูเรือ ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวฝน แหมได้บรรยากาศจริง ๆ คืนนี้นอนเก็บแรงให้เต็มอิ่ม เพราะพรุ่งนี้ต้องลุยมากกว่าเดิม ช่วงกลางคืนก็ต้องทำใจ เพราะเกือบทุกคืนจะมีฝนตกโปรยปรายแบบนี้ เรียกว่า หากเต้นท์ไหนกางไม่ดี หรือไม่มีผ้าใบกันฝน อาจนอนเปียกฝนทั้งคืน

สวัสดียามเช้า ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ความสดใสของป่าหน้าฝน

พวกเรารีบออกเดินทาง พี่ ๆ บอกว่าฝนที่ตกลงมาช่วงกลางคืน ทำให้ทางลื่น ไม่มั่นใจว่ารถไถจะผ่านไปได้หรือไม่ ซึ่งมันก็เป็นไปตามลางสังหรณ์ ไปไม่ได้จริง ๆ ทางลื่นมาก ถ้าไม่นำรถขึ้นไปก็ต้องเดินเท้าระยะทางไกล ซึ่งจะเหนื่อยและลำบากกว่าเดิมหลายเท่า

พยายามอยู่หลายรอบ ยืนยันว่าผมไม่ถอดใจแน่นอน เวลาหมดซะก่อน ต้องตามต่อพรุ่งนี้ ขอบอกเลยว่า พรุ่งนี้กองทัพทากกำลังรอต้อนรับคุณผู้ชมอยู่

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัต จัดให้ ลุยป่าหน้าฝน ภูบักได ภูบักได เลย พิชิตภูบักได