กระทรวงการคลังเปิดศูนย์อาหารแห่งแรกใช้ QR Code

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 05:02 น.

Views

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมกับกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดให้บริการชำระเงินค่าอาหารและเครื่องดื่มในโรงอาหารของกระทรวงการคลัง ด้วย QR Code เป็นแห่งแรก เพื่อเป็นต้นแบบก้าวสู่ Thailand 4.0 สู่สังคมไร้เงินสด

โดยร้านค้าเพียงสมัครพร้อมเพย์และติด QR Code ไว้ที่ร้าน ก็จะได้รับเงินเข้าบัญชีทันที เมื่อมีผู้มาใช้บริการซื้ออาหาร ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากในการรับเงินและทอนเงิน ส่วนผู้ซื้อก็ไม่ต้องพกเงินสด เพียงใช้แอปพลิเคชันของธนาคารใดก็ได้ สแกน QR Code ของร้านค้า ระบุจำนวนเงินและรหัสเพื่อยืนยันการทำรายการ พร้อมทั้งยืนยันว่าการชำระเงินด้วย QR Code ดังกล่าว มีความปลอดภัยสูงสุดที่ใช้กันอยู่ในหลายประเทศ โดยประเทศไทยสามารถใช้ QR Code เดียว รับชำระได้จากผู้จ่ายทุกธนาคาร ด้วยอัตราค่าธรรมเนียมแบบพร้อมเพย์

นอกจากนี้กระทรวงการคลัง ยังมีเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยการสแกนใบหน้า และกำลังขอเข้าระบบ sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานอื่นนำไปใช้ในวงกว้าง

ด้านธนาคารกรุงไทย มีแผนจะขยายการให้บริการ KRUNGTHAI QR Code ไปยังร้านค้าอื่นๆ ต่อเนื่อง เพื่อให้ร้านค้าและประชาชนทั่วไปมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ ช่วยลดการใช้เงินสด ตามนโยบายของรัฐบาล

Tag : ศูนย์อาหารใช้ QR Code