สหรัฐฯ เร่งฟื้นฟูความเสียหายหลังพายุเฮอริเคนเออร์มาพัดถล่ม

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 13:30 น.

Views

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ของสหรัฐฯ เร่งฟื้นฟูระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ในหลายพื้นที่ของรัฐฟลอริดา ซึ่งถูกเฮอริเคน "เออร์มา" พัดถล่ม โดยเฉพาะระบบไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 6,500,000 คน อย่างไรก็ตาม แม้พายุจะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่อิทธิพลของพายุยังส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดค้างอยู่ตามบ้านเรือนในพื้นที่เกิดน้ำท่วมแล้ว โดยเฉพาะในเมืองแจ็กสัน วิลล์ พบว่าเกิดน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ขณะเดียวกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตจากพายุแล้วอย่างน้อย 9 คน

ขณะที่ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ รายงานล่าสุดว่า พายุเฮอริเคน "เออร์มา" ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน เข้าพัดถล่มพื้นที่รัฐจอร์เจียแล้ว ก่อนจะมุ่งหน้าไปทางตะวันออกของรัฐแอละแบมา ซึ่งขณะนี้พื้นที่ฝั่งตะวันออกเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ประชาชนกว่า 45,000 หลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ประชาชนในเขตคีย์ เวสต์ บนเกาะฟลอริดา คีย์ส ซึ่งเป็นพื้นที่แรก ที่ถูกพายุเฮอริเคนเออร์มาพัดถล่ม ทางการสหรัฐฯ อนุญาตให้ประชาชนเดินทางกลับเข้าตรวจสอบความเสียหายของบ้านเรือนได้แล้วในวันพรุ่งนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

เบื้องต้น พบว่าระบบไฟฟ้าและน้ำประปาได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาซ่อมแซมราว 7-10 วัน หรืออาจนานถึง 1 เดือน ขณะที่ระบบสื่อสารคาดว่าจะซ่อมแซมแล้วเสร็จภายในวันอังคารนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

Tag : สหรัฐ พายุเฮอริเคนเออร์มา เออร์มา เฮอริเคน รอบรั้วรอบโลก