คอลัมน์หมายเลข 7 : ทต.เขาโจดสร้างตลาดรุกที่ป่าสงวน ตอนที่ 2

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ฟังการชี้แจงจากนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด จังหวัดกาญจนบุรี กรณีโครงการตลาดชุมชนรุกพื้นที่ป่าสงวน

ตลาดชุมชนเขาโจด ก่อสร้างในพื้นที่บ้านเขาเหล็ก ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และคณะพร้อมคอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี่ที่แล้ว หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน เหตุใดตลาดไม่เปิดใช้งาน ทั้งที่ก่อสร้างเสร็จตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว

สาเหตุที่ตลาดไม่เปิดใช้งาน เนื่องจากก่อสร้างในป่าสงวนเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เทศบาลตำบลเขาโจด จึงทำหนังสือขอใช้พื้นที่ แต่กลับให้เอกชนคู่สัญญาก่อสร้างตลาด ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้จึงเข้ายึดของกลางและแจ้งความดำเนินคดี แต่เทศบาลเดินหน้าก่อสร้างตลาดจนเสร็จ แต่ไม่เปิดใช้งานสิ่งก่อสร้างต่างๆ จึงพังเสียหาย ทั้งที่ตลาดแห่งนี้เทศบาลจัดทำเพื่อส่งเสริมการค้าขายสินค้าเกษตร หวังสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ ตามนโยบายที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณก่อสร้างให้กว่า 9 ล้านบาท

ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้วผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาค 12 เจ้าหน้าที่ สตง.กาญจนบุรี และคอลัมน์หมายเลข 7 กลับไปติดตามโครงการนี้ พบว่าตลาดยังถูกทิ้งร้างพังเสียหายมากขึ้น จึงเตรียมทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รีบแก้ไขปัญหาทั้งการบุกรุกที่ป่าสงวน และงานก่อสร้างไม่ทำตามแบบ โดยตั้งข้อสังเกตวิธีให้งบประมาณ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ตรวจสอบความถูกต้องและความคุ้มค่าหรือไม่

ขณะที่ ด.ต.สมรัก พหรมชนะ นายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด ยืนยัน ทำโครงการนี้เพื่อชาวบ้าน พร้อมรับผิดชอบกับปัญหาที่ตามมา

ส่วนจะคืนเงินชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น หรือไม่ ฟังคำตอบนี้จากนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด

FB รายการคอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7