วอนเร่งแก้ไขท่อระบายน้ำทรุด ก่อนเกิดข้อขัดแย้ง จ.สระบุรี

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 15:46 น.

Views

เกษตรกรและชาวบ้านที่ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี เดือดร้อนหนักจากน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่สวน-ไร่นา หลังท่อระบายน้ำทรุดเป็นโพรง กลัวว่าจะดึงเอาถังเก็บน้ำชุมชนล้ม

กลุ่มเกษตรกร และชาวบ้าน พื้นที่หมู่ 5 ต.เริงราง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี กำลังเดือดร้อน จนกลัวว่าจะเกิดเป็นความขัดแย้งกันในชุมชน จากกรณีที่ชาวบ้านส่วนนึงนำกระสอบทรายมาปิดท่อระบายน้ำของ อบต.เริงราง เพื่อไม่ให้น้ำทะลักลงปลายท่อที่จะระบายออกสู่แม่น้ำป่าสัก แต่การปิดท่อดังกล่าวก็ทำให้เกษตรกรในพื้นทีเดียวกันเดือดร้อน เพราะพืชผลที่ปลูกไว้เสียหาย ขาดรายได้

สาเหตุเพราะบริเวณปลายท่อระบายน้ำพังเสียหาย จากดินทรุดตัวลึกเป็นโพลง ยาวประมาณ 3 เมตร ทำให้ชาวบ้านต้องพากันแก้ปัญหาที่อาจจะนำพาซึ่งความขัดแย้ง แต่ถ้าไม่ทำแบบนี้ พวกเขาก็กลัวว่า การทรุดจะขยายวงกว้างจนดึงเอาถังเก็บน้ำประปาชุมชนล้มพังเสียหายได้

เพราะที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ขอความช่วยเหลือไปที่ อบต.เริงราง แล้ว แต่ก็ยังไม่มีการเข้ามาแก้ไข จึงอยากขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว ก่อนที่จะเกิดเป็นความขัดแย้งบานปลาย โดยชาวบ้านเองได้เสนอแนวทางในการแก้ไข คือ ให้หน่วยงานเข้ามาขุดลอกท่อระบายน้ำเก่า ระยะทาง 600 เมตร เพื่อเพิ่มช่องทางระบายน้ำอีก 1 ช่องทาง ซึ่งคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ท่อระบายน้ำทรุด ท่อระบายน้ำ ท่อระบายน้ำพัง 7 สีช่วยชาวบ้าน