เจาะประเด็นสเปเชียล : บุกวัดดัง..ต้นตอกุมารทอง อธิการบดี มศว.

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 17:21 น.

Views

ประเด็นสุดฮ็อตตอนนี้ ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วคุณผู้ชม เรียกว่าแชร์กันกระฉ่อนในโลกออนไลน์ จนนักข่าวแทบจะทุกสำนักต่างตามเจาะข่าวกันจ้าละหวั่น กรณีที่ท่านอธิการบดีมหาวิยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ขนกุมารทองมาตั้งบูชาไว้ในห้องทำงาน ทำเอาผู้ที่พบเห็นขนลุกไปตามตามกัน ๆ ต่างตั้งคำถามว่า ทำแบบนี้ก็ได้หรอ

เนี่ยแหละ ภาพกุมารทองหลายร้อยตัวเรียงรายขึ้นหิ้งเป็นระเบียบนี่แหละ ชาวเน็ตพอเห็นต่างพากันขนลุก กดไลค์กดแชร์ วิพากษ์วิจารณ์กันสนั่น ที่ถูกพูดถึงหนักคือ อ้างว่าภาพนี้หลุดมาจากกลุ่มไลน์ของคณะอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง โดยยังอ้างอีกว่าเจ้าของกุมารทองชุดนี้ไม่ใช่ใคร เป็นท่านอธิการบดี มศว ซึ่งท่านเชื่อถือ ศรัทธา กุมารทอง ขึ้นหิ้งบูชาไว้ในห้องทำงาน    

ทุกครั้งที่มีการจัดงานหรือกิจกรรมใหญ่ ท่านอาจารย์จะมีการถวายของบูชาให้กับกุมารทองด้วย พอเกิดกระแสเช่นนี้ นักข่าวทุกสำนักต่างก็พยายามขุดคุ้ยควานหาข้อเท็จจริง ชาวเน็ตบางคนถึงขั้นแซวท่านอาจารย์ด้วย บอกว่า ถ้าหากจะเข้าพบท่านอาจารย์คงต้องพกน้ำแดงติดตัวไปด้วย เพื่อนำไปถวายกุมารทอง แหม...ก็แซวกันไป ในขณะที่อีกด้าน ก่อนที่ท่านอาจารย์จะเดินทางไปต่างประเทศได้ชี้แจงกับนักข่าว ปฎิเสธว่าท่านไม่ได้เป็นเจ้าของกุมารทองเหล่านี้

ชาวเน็ตยิ่งพากันขุดขุ้ยหนักไปอีก ไปเจอหลักฐานเด็ด ใบสั่งสินค้าของร้านขายของออนไลน์แห่งหนึ่งที่ให้เช่าบูชากุมารทอง โดยมีบริการส่งตรงถึงที่ให้ลูกค้า โดยในภาพระบุข้อความว่า "กุมารทองเทพฤทธิ์ หลวงปู่ครูบาเจ้าดวงดี วัดท่าจำปี จ.เชียงใหม่ จัดส่งให้แล้ววันนี้" เด็ดสุดมันอยู่ที่ตรงนี้ ชื่อผู้รับสินค้ากุมารทองชุด 3 องค์นี้ คือ ชื่อของท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัย

เจาะลึกจนรู้ ทีมข่าวเราบุกลงพื้นที่วัดท่าจำปี จังหวัดเชียงใหม่ กันเลยทีเดียว ท่านรองเจ้าอาวาสเผย ที่วัดสร้างและปลุกเสกกุมารทอง ให้ญาติโยมเช่าไปบูชาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงทุกวันนี้มีอยู่ด้วยกัน 5 รุ่น องค์เล็กเช่าบูชาที่ 500 บาท องค์ใหญ่ 2,500 บาท มีญาติโยมและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งชาวจีนและสิงคโปร์พากันมาเช่าไปบูชา เมื่อทีมข่าวนำภาพที่อ้างว่า เป็นกุมารทองของท่านอธิการบดีไปให้รองเจ้าอาวาสดู ท่านเผยว่า ไม่อยากจะชี้ชัดว่า เป็นกุมารทองของที่วัดนี้หรือไม่ เพราะวัดเปิดมานาน มีคนมาเช่าบูชากุมารทองไปบูชาเยอะแยะ ส่วนจะนำไปปล่อยเช่าต่อผ่านเว็บไซต์หรือไม่ แต่ส่วนตัวไม่เคยรู้จักท่านอธิการบดีท่านนี้ 

แม่ค้าขายแผงลอตเตอรี่ภายในวัด เผยว่า วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องกุมารทองมานาน ตั้งแต่ขายของมามีกลุ่มคนแวะเวียนมาประจำบางคนมาแล้วก็มาอีก เพราะถูกหวยบ้าง มีโชคลาภต่างๆ จึงกลับนำกุมารทองไปบูชาซ้ำหลายองค์ และวัดแห่งนี้ก็เป็นที่นับถือกันของคนในชุมชนด้วย  

ส่วนที่มีกระแสวิพากวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความเหมาะสมหากอธิการท่านี้นำมาไว้ในห้องทำงานจริง อาจารย์ที่สนิทท่านหนึ่ง เผยว่า  ส่วนตัวไม่เคยเข้าไปในอธิการบดีเลย จึงไม่กล้าชี้ชัดว่ามีจริงหรือไม่ แต่ยอมรับว่าอธิการบดีเป็นคนค่อนข้างเคร่งเรื่องพิธีกรรมทางศาสนา ปกติเวลามีกิจกรรมอะไรก็ต้องไหว้ ถวายของสิ่งศักสิทธิ์ตามระเบียบทุกขั้นตอน แต่เชื่อว่าถึงตอนนี้บ้านเราจะอยู่ในยุค 4.0 แต่เรื่องความเชื่อก็ยังมีอยู่ ซึ่งหากจะถามว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม คิดว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลในเรื่องของความศรัทธาหรือความเชื่อในเรื่องเหล่านี้

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เลี้ยงกุมารทอง อธิการบดีเลี้ยงกุมารทอง อธิการบดี มศว อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บุกวัดดัง ต้นตอกุมารทอง อธิการมศว เจาะประเด็นสเปเชียล บุกวัดดัง ต้นตอกุมารทอง อธิการมศว