เจาะประเด็นสเปเชียล : ติงสามเณร สวมวิญญาณช่างภาพ

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 17:21 น.

Views

ข่าวต่อไปนี้ ต้องบอกว่า สะเทือนแวดวงผ้าเหลืองกันอีกแล้ว มีการแชร์ภาพสามเณรูปหนึ่ง ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โชว์รูปถ่าย ซึ่งหลายคนมองแล้วท่าทางไม่สำรวม จะกลายเป็นที่ติฉินได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการประกาศรับจ๊อบเป็นช่างภาพทั้งๆ ที่อยู่ในผ้าเหลือง บางคนถึงกับออกมาคอมเมนท์ว่าไม่เหมาะสม ทีมข่าว 7 สี บุกไปจนถึงวัดของสามเณรรูปนี้ ที่ จ.ขอนแก่น ไปชมกัน

นี่เลย ช็อตเด็ด ที่มาของเรื่องราวทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ หลังจากเว็บไซต์ข่าวดัง Kapook.com นำภาพสามเณรที่โพสต์ภาพถ่ายตัวเองลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ท่าทางก็อย่างที่เห็น ถ้าพูดภาษาวัยรุ่น ก็คือ ท่านดูคูลๆ ชิลๆ ยกไม้ ยกมือ ท่าทาง เหมือนนักร้องฮิปฮอพ แร๊พโย่ว สะพายกล้องสวมวิญญาณช่างภาพ แต่ที่แปลกก็คือ ช่างภาพห่มจีวร นี่สิ แถมยังขึ้นสเตตัสเฟซบุ๊กว่า "เป็นตากล้องก็ดีนะ มีคนส่งยิ้มให้" หรือที่ดูล่อแหลมหนักก็น่าจะวลีนี้ค่ะ บอกว่า "ศีลข้อ 2 ห้ามลักทรัพย์ แล้วศีลข้อไหนห้ามรักเธอ" อุ่ย! ยังไม่หมดค่ะ ยังมีแคปชั่นอีกว่า "รับจ๊อบเป็นช่างภาพ" นี่แหละ เลยเกิดคำถามตามมากระฉ่อนโลกออนไลน์ทีเดียวว่า เหมาะสมหรือไม่ที่สามเณรท่านปฎิบัติเช่นนี้

คอมเมนท์ถล่มทลายทีเดียว บ้างก็ว่า ถ้าถ่ายภาพสวยแล้วก็น่าจะเอาความสามารถนี้ไปทำประโยชน์ให้กับทางวัดน่าจะดีกว่า หารายได้เข้าวัดไปซะเลย

แต่ความเห็นส่วนใหญ่นี่สิ ตำหนิว่าไม่เหมาะสม เพราะสามเณรท่านยังครองสมณเพศ ดูแล้วไม่สำรวม และการเข้ามาบวช ก็ต้องใช้เวลาศึกษาพระธรรม ไม่ใช่จะนำเวลาไปรับจ๊อบถ่ายรูปได้

ทีมข่าว 7 สี ไม่รอช้าบุกไปที่วัดแห่งนี้ทันที ท่านสามเณรปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ พระอาจารย์โรงเรียนวัดหนองแวง ผู้ดูแล จึงออกมาชี้แจงแทน เล่าว่า สามเณรรูปนี้บวชเรียนอยู่ชั้น ม.3 อายุ 14 ปี ชื่นชอบการถ่ายภาพมากจึงเก็บเงินซื้อกล้องเป็นของตัวเอง แล้วก็ฝึกฝนถ่ายภาพเรื่อยมา พอญาติโยมเห็นว่าถ่ายสวย ก็มาไหว้วานให้ถ่ายให้ แต่ก็ไม่ได้คิดเงินอะไรและไม่ได้รับจ้างเป็นช่างภาพด้วย แต่ที่นำมาโพสต์ อาจจะแค่นึกสนุก ทำลงไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์                 

ผู้อำนวยการโรงเรียนออกมาระบุว่า แม้การถ่ายรูป โพสต์ภาพ หรือเฟซบุ๊ก จะไม่ผิด แต่ก็ยอมรับว่าไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ชาวโลกติเตียนได้ หลังจากนี้ไปจะกำชับเข้มงวดกับพระสงฆ์ และสามเณรในวัดให้มากขึ้น 

ตอนนี้ก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนสามเณรไปแล้ว และลงทันฑ์บนเอาไว้ หากว่าทำอีกทางวัดก็จำเป็นจะต้องให้ลาสิขา

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล ติงสามเณร สวมวิญญาณช่างภาพ เจาะประเด็นสเปเชียล ติงสามเณร สวมวิญญาณช่างภาพ สามเณรช่างภาพ