เจาะประเด็นสเปเชียล : ช้างแสนรู้..ตั้งด่านเก็บส่วย

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 17:26 น.

Views

อีกคลิปน่ารักหรือไม่ ต้องไปดูกันชัด ๆ เป็นคลิปภาพช้างป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่..ไม่รู้ว่าอารมณ์ไหน จู่ ๆ ก็บุกเดี่ยวเดินดุ่ย ๆ ออกมายืนเอาตัวขวางถนนกั้นรถไม่ให้ขับผ่านไปมาซะงั้น แถมจะผ่านได้ต้องจ่ายส่วยซะก่อน เป็นอะไรไปชมกันเลย

นี่เป็นคลิปภาพช้างตัวหนึ่ง ที่แชร์กันในโซเชียล ในคลิปจะเห็นภาพช้างตัวใหญ่ค่อย ๆ เดินออกจากป่าข้างทาง ก่อนจะมาหยุดยืนกลางถนนกั้นรถยนต์ 6 ล้อ คันหนึ่ง ที่บรรทุกฟ่อนฟางแห้งมาเต็มคันรถ สังเกตดี ๆ เจ้าช้างป่ามันพยายามจะยื่นงวงขนาดใหญ่ไปที่ตัวกระบะรถบรรทุก จ้วงจะเอาฟ่อนฟางให้ได้ กระทั่งในที่สุด...มันสามารถดึงฟางร่วงลงมาได้สำเร็จ 1 ฟ่อน และตามมาอีกฟ่อน เจ้าช้างตัวนี้ ก็ยืนกินฟางด้วยท่าทางอารมณ์ดี ใช้งวงตะวัดเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อยสมใจ ก่อนจะหลีกทางให้รถยนต์ 6 ล้อ คันนี้ วิ่งผ่านไปโดยสะดวก

ทันทีที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ไม่ทันข้ามวัน มีผู้คนเข้ากดไลก์กดแชร์สนั่น บ้างชื่นชมถึงความน่ารักของเจ้าช้างตัวนี้ บ้างก็ว่าเป็นช้างเก็บส่วย เก็บภาษี ค่าผ่านทาง แถมบางคนวิจาร์หนักหน่วงถึงขั้นว่าถ้าคนขับรถ 6 ล้อ ไม่ยอมให้ฟางช้างกิน...รับรองไม่รอด หรือยากที่จะผ่านด่าน ๆ นี้ไปได้

เจ้าของคลิปตัวจริง พบเป็นผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เล่าว่าคลิปนี้ถ่ายไว้นานแล้ว และเพื่อนเพิ่งเอามาโพสต์ลงในโซเชียล เล่าว่าช้างตัวนี้ชื่อ "หูรู" คือ ใบหูข้างขวามีรูคล้ายถูกเจาะหู อายุ 40 ปี ขณะเจ้าหน้าที่ขับรถ 6 ล้อ มาถึงช่วงหลักกิโลเมตร 30 คาด เจ้าหูรู น่าจะมาซุ่มสังเกตการณ์ก่อนแล้วพอเห็นรถขนฟางมาถึง อยากจะกิน จึงเดินมาขวางรถไม่ยอมให้ไป เจ้าหน้าที่พยายามส่งเสียงไล่ ก็ยังทำมึน ที่สุดเจ้าหน้าที่จึงต้องเป็นฝ่ายยอม 

นี่เป็นอีกหนึ่ง คลิปดี ๆ น่ารัก สะท้อนให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาดของช้าง สัตว์แสนรู้ ที่เอาฝากกัน แต่อย่างไรก็ตาม ช้างขึ้นชื่อเป็นสัตว์ใหญ่แค่เฉพาะในเขตพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตอนนี้มีมากถึง 400 ตัว บางจุดฝูงช้างจะออกมารวมตัวกันเพื่อจับคู่ผสมพันธุ์ไม่อยากให้ใครรบกวน

เจ้าหน้าที่ยังฝากว่าหากเจอช้างป่า..ควรปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่แสดงกิริยายั่วยุอารมณ์ และงดบีบแตรรถส่งเสียงดังให้ช้างแตกตื่น จะปลอดภัยทั้งคนและสัตว์

ขอบคุณคลิปภาพจาก : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ขอบคุณภาพจาก : Facebook สีสันโคราช

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล ช้างแสนรู้ ตั้งด่านเก็บส่วย เจาะประเด็นสเปเชียล ช้างแสนรู้ ตั้งด่านเก็บส่วย ช้างแสนรู้ ช้างตั้งด่านเก็บส่วย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่