กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างลากเรือยาว

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 06:30 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลัง ของอีกหนึ่งอาชีพ ที่สร้างรายได้ ให้พวกกับเขา หลายนับหมื่นบาทต่อเดือน ในช่วงฤดูกาลแข่งขัน "เรือยาวประเพณี" ในหลายจังหวัด "อาชีพคนรับจ้างลากเรือยาว" กำลังเป็นที่ต้องการ แต่ความยากของอาชีพนี้ที่ต้องเจอ มีอะไรบ้าง ไปติดตามชมกัน

อีกหนึ่งวัฒนธรรมบนสายน้ำแห่งความสามัคคีของคนในชุมชน การแข่งขัน "เรือยาวประเพณี" ที่ช่วงนี้ของทุกปีเราจะเห็นฝีพายแต่ละหมู่บ้าน ออกมาแสดงพลังของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

แต่กว่าที่เรือทั้งหมดจะมาอยู่ในสนามแข่งแบบนี้ได้ วันนี้กล้าลองกล้าลุย จะพาไปดูเบื้องหลัง ของอีกหนึ่งอาชีพ ที่เรียกกันว่า "อาชีพคนรับจ้างลากเรือยาว"

คนรับจ้างลากเรือยาว เริ่มงานกันตอนหัวค่ำ หลังจากที่ตกลงราคาค่าจ้างแล้ว จะต้องรับผิดชอบการขนย้ายเรือไปยังท่าน้ำ จนถึงการนำเรือมาเก็บที่เดิม แต่ละขั้นตอนต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะเรือแต่ละลำ นอกจากจะมีราคาสูงแล้ว ยังมีคุณค่าทางใจต่อคนในหมู่บ้านอีกด้วย 

พิธีบอกกล่าวแม่ย่านาง ด้วยการจุดธูปเทียนอัญเชิญจากศาลมาที่เรือ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เราจะเห็นภาพแบบนี้ทุกครั้ง เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ ก่อนไปชิงชัยในวันพรุ่งนี้

ความยากของการยกเรือขึ้นบนสาลี่ หรือ เทรเลอร์ คือต้องไม่ให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งมากระแทกเรือจนเสียหายได้ เพราะอาจแก้ไขไม่ทัน ถ้าหากเกิดรอยรั่วหรือแตกร้าว
 
น้องหนึ่ง ปิยะพันธ์ ใครบุตร คนรับจ้างลากเรือยาว บอกว่า มูลค่าของเรือหนึ่งลำ เริ่มต้นที่หลักแสนบาท ไปจนถึงตีเป็นมูลค่าไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องกะจุดวางเรือ ถ่วงน้ำหนัก หัว-ท้ายให้ดี และมัดแต่ละจุดให้แน่นหนาที่สุด กว่าจะเตรียมการแต่ละลำเสร็จ ก็ปาเข้าไปหลายชั่วโมง ยังไม่มีใครได้พัก

ด่านแรกที่ต้องเจอ คือ การนำเรือแต่ละลำออกจากประตูวัด อย่างเรือขนาด 40 ฝีพาย เฉพาะตัวเรือที่ยังไม่ใส่โขน หรือที่เรียกกันว่า หัวเรือ-ท้ายเรือ จะมีความยาวประมาณ 28-30 เมตร หรือเรือบางขนาดจะมีความยาว ประมาณ 32-34 เมตร 

กว่าจะผ่านไปได้ ทุลักทุเลมาก

อุปสรรคต่อจากนี้ ที่คนรับจ้างลากเรือต้องเจอก็คือ ระยะทางจากอำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร มุ่งหน้าไปยังบ้านพระซอง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เป็นระยะทางกว่า 130 กิโลเมตร เรือที่เราบรรทุกมาไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม หรือ ครึ่งตันนี้ ต้องดูแลอย่างดีตลอดการเดินทาง

จากที่มืด ๆ มองอะไรแทบไม่เห็น ตอนนี้ผมและทีมงานเกาะติดจนฟ้าเริ่มสาง เห็นได้เลยว่าทุกคนประคบประหงมเรือ ยิ่งกว่าอะไรเสียอีก ยิ่งจุดไหนเป็นทางโค้ง เป็นหลุม เป็นบ่อ ต้องระวังให้ดี คนที่ยืนประกบข้างเรือ ถือว่าเสี่ยงอันตรายพอสมควร เพราะเรืออาจหลุด มากระแทกจนตกลงไปได้รับบาดเจ็บได้

กว่า 4 ชั่วโมงที่เราลากเรือมา วันนี้เจออุปสรรคหลายอย่าง ถนนที่กำลังซ่อมหลายจุดทำให้เราล่าช้ากว่าเดิม แถมยังมีอุบัติเหตุที่ทำให้เรือถูกกระแทกหลายจุด แต่ก็ยังลงแข่งได้อยู่

ทั้งลุ้นและเอาใจช่วยแบบสุด ๆ ทุกคนต่างเร่งมือ เพราะสถานการณ์เริ่มน่าเป็นห่วงแล้ว อีกไม่กี่นาทีข้างหน้า การแข่งขันกำลังจะเริ่มต้นขึ้น บอกเลยว่ากว่าจะได้เรือมาแข่งขันสักหนึ่งลำ ลำบากไม่น้อยเลย

ถึงแม้รายได้จะดี แต่ก็อย่างที่เห็นนี่แหละ ต้องใจรักจริง ๆ ถึงจะทำได้

สุดท้าย..เราก็ลากเรือมาลงสนามแข่งได้แบบเฉียดฉิว ทันเวลา

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนรับจ้างลากเรือยาว รับจ้างลากเรือยาว กล้าลองกล้าลุย