สตง.ตรวจพบเงินหายจากบัญชี อบต.โคกเพชรพัฒนา 24 ล้านบาท

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 06:37 น.

Views

สตง.ตรวจพบ อบต.โคกเพชรพัฒนา จังหวัดชัยภูมิ เงินขาดหายไปจากบัญชีมากกว่า 24 ล้านบาท ขณะที่กองทุนหมู่บ้านทุ่งคลองควาย จังหวัดพัทลุง บริหารผิดพลาดเป็นหนี้เงินกู้นอกระบบ 
     
หลังจาก สตง.เข้าตรวจสอบการใช้เงินของ อบต.โคกเพชรพัฒนา จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่ปี 2555 จนถึง 2559 มีเงินขาดบัญชีมากกว่า 24 ล้านบาท จากเดิมที่พบว่าหายไปเกือบ 2 ล้านบาท นายอำนาจ พรมด้วง นายก อบต.โคกเพชรพัฒนา บอกว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจาก สตง.ถึงเงินที่หายไปกว่า 24 ล้านบาท ส่วนที่ตรวจสอบพบครั้งแรกเกือบ 2 ล้านบาทนั้น ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.บำเหน็จณรงค์แล้ว ทั้งนี้ นายอำนาจ ยังบอกอีกว่าเข้ามารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2556 ต่อจาก นายธงชัย ทิพย์จำรูญ อีกทั้งเมื่อเดือนเมษายน 2555 ก็เคยเกิดเพลิงไหม้เอกสารของทางราชการถึง 2 จุดพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการที่ตนเองไว้ใจลูกน้องมากเกินไป โดยจะรอสอบถามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินที่ยังติดต่อไม่ได้ เพราะขาดงานโดยไม่ทราบสาเหตุมากว่า 15 วันแล้ว

ด้านสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม เดินทางไป สภ.เมืองมหาสารคาม สอบถามถึงความคืบหน้าคดี คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคามชุดที่ 50 นำเงินประกันชีวิตสมาชิกสหกรณ์กว่า 72 ล้านบาท ไปให้บริษัทที่จดทะเบียนขายข้าว แทนที่จะเป็นบริษัทรับทำประกันชีวิต

แต่ได้รับคำตอบจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการขอเอกสารการโอนเงินจากธนาคาร ทำให้สมาชิกสหกรณ์ฯ ผู้เสียหายไม่พอใจที่คดีไม่มีความคืบหน้า จึงเตรียมทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบการใช้เงินกองทุนผิดประเภทของผู้บริหารสหกรณ์ฯ

ส่วนที่ จังหวัดพัทลุง นางสาวนงลักษณ์ รองเลื่อน หัวหน้าสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ สาขาที่ 10 ประชุมคณะกรรมการสถาบันการเงินชุมชนบ้านทุ่งคลองควาย ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน หลังพบปัญหาขาดสภาพคล่อง สมาชิกจาก 400 ราย ถอนตัวเหลือเพียง 200 ราย และไม่สามารถเบิกถอนเงินที่ฝากไว้ได้ ซึ่งการตรวจสอบพบว่า เดิมกองทุนหมู่บ้านแห่งนี้ มีเงินหมุนเวียนถึง 11 ล้านบาท เริ่มมีปัญหาตั้งแต่ปี 2555 จากการบริหารจัดการโดยบุคคลคนเดียว ส่วนกรรมการคนอื่น มีชื่อแต่ไม่มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ สุดท้ายก็ขาดสภาพคล่อง ถึงกับต้องไปกู้เงินนอกระบบ ด้วยอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 มาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำให้เกิดปัญหาบานปลาย

การแก้ปัญหาเบื้องต้น จะมีการจัดอบรมบทบาทหน้าที่ และระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกองทุนหมู่บ้านและสถาบันการเงิน ที่ต่อยอดมาจากกองทุนหมู่บ้านให้กับคณะกรรมการฯ ให้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการบริการระบบการเงิน เพื่อป้องกันปัญหาสถาบันล่มในอนาคต

Tag : สตง เงินหาย เงินหายจากบัญชี อบต อบต โคกเพชรพัฒนา