กระทรวงคมนาคมพร้อมรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 1 ต.ค.นี้

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 05:04 น.

Views

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะสามารถใช้บัตรสแกนผ่านเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติเพื่อใช้สิทธิ์รับส่วนลดค่าโดยสารได้ 

โดยขณะนี้กำลังเร่งติดตั้งเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติบนรถเมล์ 200 คัน และให้พนักงานเก็บค่าโดยสารใช้เครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติแบบพกพาอีก 600 เครื่อง รวมทั้งฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้คำแนะนำผู้โดยสาร โดยตั้งเป้าในสิ้นปีนี้จะทยอยติดตั้งเครื่องอ่านบัตร ให้ได้ 1,500 เครื่อง และในเดือนมีนาคม 2561 จะติดตั้งให้ครบทั้ง 2,600 คัน โดยจะเก็บค่าโดยสารในอัตราคนละ 6.50 บาท ส่วนผู้ที่ได้รับสิทธิ์ส่วนลดอื่นๆ เช่น ทหารผ่านศึก ผู้สูงอายุ หรือ พระภิกษุ จะให้ใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อน เมื่อใช้สิทธิ์ครบตามวงเงินแล้วสามารถนำบัตรประจำตัว ไปรับสิทธิ์ลดค่าโดยสาร 50% ได้อีก

ส่วนการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ 534 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้ทยอยติดตั้งเกือบครบแล้ว เหลือเพียง 20 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 22 กันยายนนี้ ส่วนที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จำนวน 121 แห่ง คาดว่าจะติดตั้งได้ทั้งหมดในสัปดาห์หน้า พร้อมทั้งได้จัดอบรมพนักงานประจำสถานีให้พร้อมบริการด้วย