ธุรกิจประกันภัยขานรับมาตรการลดภาษีประกันสุขภาพ

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 05:04 น.

Views

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. เปิดเผยความคืบหน้า กรณีที่กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ให้สามารถนำเบี้ยประกันสุขภาพมาหักลดหย่อนภาษีรายได้บุคคลธรรมดา โดยจะให้หักลดหย่อนรวมกับเบี้ยประกันชีวิตต้องมีวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ซึ่งจะให้ลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพได้ 15,000 บาท นั้น

คปภ.พร้อมที่จะดำเนินการ ทั้งการปรับกรมธรรม์ หรือ มีนโยบายเพิ่มเติม แต่ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งการใดๆ จากกระทรวงการคลัง

สำหรับทิศทางของธุรกิจประกันภัยของไทย ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งประกันชีวิตและประกันวินาศภัย โดยเฉพาะประกันชีวิตที่คาดว่าปีนี้จะขยายตัวมากกว่า 6% สะท้อนได้จากมีบริษัทชั้นนำของต่างชาติเข้ามาลงทุนในธุรกิจประกันในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ คปภ. ร่วมกับ สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมประกันชีวิต สมาคมนายหน้าประกันภัยไทย สมาคมตัวแทนประกันชีวิต และที่ปรึกษาการเงิน ร่วมแถลงข่าวการจัดงานสัปดาห์ประกันภัยประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด เทคโนโลยีประกันภัย เชื่อมต่อโอกาสและความท้าทายเพื่ออนาคตไทย ซึ่งปีนี้จะมีความพิเศษ ในการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากครบรอบ 10 ปี ของ คปภ. โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์