เกาหลีเหนือ ขู่จะสร้างความเจ็บปวดให้แก่สหรัฐฯ

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 14:17 น.

Views

นายฮัน แท ซอง (Han Tae Song) ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ กล่าวต่อที่ประชุมเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นเป็นครั้งแรก ของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ทั้งหมด 15 ชาติ ลงมติเป็นเอกฉัน ท์ เพื่อเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่หน่วยงานเฝ้าติดตามของสหรัฐฯ เชื่อว่ามีการปลดปล่อยพลังงานทำลายล้างมากถึง 250 กิโลตัน โดยขู่ที่จะแก้แค้นสหรัฐฯ อย่างเจ็บปวดที่สุด ที่สหรัฐฯ ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ที่ออกแถลงการณ์ระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ชั่วร้าย และผิดกฎหมายที่สหรัฐฯ เสนอ และผ่านการเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงฯ นั้น นอกจากจะเป็นเครื่องกระตุ้นให้เกาหลีเหนือ เพิ่มความพยายามสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันอธิปไตย และสิทธิในการคงอยู่ของตนเองแล้ว ยังเป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่า เกาหลีเหนือเลือกเส้นทางที่ถูกต้องแล้วด้วย

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ได้รับความเห็นชอบแล้ว ถือเป็นเพียงขั้นตอนที่เล็กน้อยมาก ที่จะใช้ในการลงโทษเกาหลีเหนือ แต่ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ ทั้ง 15 ชาติ ซึ่งรวมทั้งจีน และรัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือ

ล่าสุด รัฐบาลเปรู ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ โดยให้เวลา 5 วัน เพื่อให้ทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลเม็กซิโกได้ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือเช่นกัน

Tag : เกาหลีเหนือ ทูตเกาหลีเหนือ สหประชาชาติ ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ รอบรั้วเอเชีย