แจ้งจับ ผอ.รร. ยักยอกค่าอาหารนักเรียน “ออทิสติก”

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 14:35 น.

Views

ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์  พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายสื่อสารต้านทุจริตของ ป.ป.ช.  เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ยางตลาด  กล่าวหาว่าผู้อำนวยการโรงเรียนเบิกจ่ายเงินค่าอาหารเด็กนักเรียน ที่มีความบกพร่องทางปัญญา  หรือ ออทิสติก ซึ่งพักประจำกินนอนอยู่ที่โรงเรียน เกินจากความเป็นจริง โดยจะเบิกมากกว่าจำนวนนักเรียนที่มีอยู่จริง ทั้งนี้นักเรียนแต่ละคนจะได้รับเงินค่าอาหาร 3 มื้อ ต่อ 1 วัน วันละ 90 บาท  แต่ละวันจะมีการเบิกเกินจำนวนจริงของนักเรียนประมาณวันละ 100 คน โดยไม่ทราบว่าเงินส่วนต่างที่เบิกเกินมานั้นนำไปใช้จ่ายเป็นค่าอะไร

โดยเฉพาะในเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2557  เป็นช่วงปิดเทอมไม่มีนักเรียน พักกินนอนที่โรงเรียน แต่มีการเบิกจ่ายเงินค่าอาหารกว่า 470,000 บาท  คณะครูผู้ปกครองทนเห็นพฤติกรรมของผู้อำนวยการคนนี้ไม่ไหว ทั้ง ๆ ที่นักเรียนในความรับผิดชอบเป็นเด็กที่มีความผิดปกติทางร่างกายที่จะต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษ  จึงเข้ามาร้องทุกข์ต่อเตำรวจ  เพื่อสืบสวนสอบสวนนำส่งต่อสำนักงานป.ป.ช.ต่อไป  ซึ่งตำรวจบอกว่า  จะสืบสวนสอบสวนตามหาหลักฐานพยานของทั้งผู้กล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหาให้รวดเร็วรอบคอบ และเป็นธรรมทั้ง  2 ฝ่าย เพื่อนำนำเสนอ ป.ป.ช.ต่อไป

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดเผยว่า ทำตามระเบียบทุกอย่าง อีกทั้งยังมีคณะกรรมการตรวจสอบตรวจรับอย่างถูกต้อง อยากขอความเป็นธรรมผ่านผู้สื่อข่าว โดยตนเองนั้นมีความประสงค์ให้เด็ก ๆ กินอิ่มนอนอุ่น ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 นั้นทางโรงเรียนมีงานสำคัญ จึงเลื่อนการปิดเทอมออกไปจึงได้มีการเบิกค่าอาหาร

Tag : ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งแจ้งจับ ผอ. กล่าวหายักเงินค่าอาหารนักเรียน จ.กาฬสินธุ์