ออง ซาน ซูจี งดร่วมประชุม UN หลังถูกวิจาร์ณ์กรณีโรฮีนจา

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 18:33 น.

Views

โฆษกรัฐบาลเมียนมาแถลงว่า นางออง ซาน ซูจี รัฐมนตรีต่างประเทศและที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา จะไม่เดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า โดยมีรองประธานาธิบดีเมียนมาเข้าร่วมแทน ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ให้เหตุผลการงดเดินทางในครั้งนี้ของนางซูจี ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการถูกวิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการแก้ปัญหาการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และมีชาวโรฮีนจาอพยพข้ามไปยังบังกลาเทศแล้วกว่า 3.7 แสนคน

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจากประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ มองว่าการสู้รบที่เกิดขึ้นในเมียนมาเป็นการโจมตีอย่างมีระบบ เทียบเท่ากับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเปิดประชุมลับเรื่องวิกฤตโรฮีนจาในเมียนมาวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นด้วย

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย พร้อมภริยา เดินทางตรวจสอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ณ ฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ก่อนที่อินโดนีเซียมีแผนส่งเครื่องบินเฮอคิวลิส 4 ลำไปยังยังกลาเทศ เพื่อนำสิ่งของบรรเทาทุกข์เหล่านั้น อาทิ ข้าว น้ำ อาหารสำเร็จรูป เต็นท์ น้ำดื่ม และผ้าห่มไปให้

Tag : ออง ซาน ซูจี งดร่วมประชุม UN ออง ซาน ซูจี ประชุม UN โรฮีนจา ชาวโรฮีนจา รอบรั้วเอเชีย