รายงานพิเศษ : ระเบิดตู้ ATM ชิงเงิน 3.1 แสนบาท

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

เหตุคนร้ายระเบิดตู้ ATM เพื่อชิงเงินในตู้ เมื่อคืนนี้ ตำรวจบอกว่าเป็นวิธีการที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังระบุว่าผู้ที่ก่อเหตุต้องมีความเชี่ยวชาญการใช้ระเบิด รวมถึงรู้รายละเอียดของตู้ ATM

นี่เป็นภาพความเสียหายของตู้ ATM ธนาคารกรุงเทพ บริเวณหน้าห้างโลตัส เอ็กซ์เพรส ปากซอยกรุงเทพกรีฑา 35 ซึ่งถูกแรงระเบิดอัดชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปกว่า 40 เมตร ก่อนที่คนร้ายจะชิงเอากล่องเงินในตู้ไปกว่า 310,000 บาท

หลังเกิดเหตุ พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดี เนื่องจากไม่เคยพบการก่อเหตุในลักษณะนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำพยานและตรวจสอบแผนประทุษกรรมของคนร้าย เชื่อได้ว่าคนร้ายต้องการเพียงเงินในตู้เท่านั้น ไม่มีเหตุบ่งชี้ว่าจะเป็นเรื่องของการก่อวินาศกรรมเพื่อหวังผลในเรื่องอื่น 

พันตำรวจเอกกำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ระบุว่าคนร้ายใช้ระเบิดแรงดันสูง คาดว่าจะเป็นดินระเบิดชนิด "ซีโฟร์" น้ำหนัก 200-300 กรัม ใช้สายชนวนเป็นตัวจุดระเบิด ส่วนจุดที่นำไปติดตั้งคาดว่าจะเป็นบริเวณบานพับประตู ใกล้กับแผงปุ่มกดทำรายการ หรือช่องรับเงิน เนื่องจากมีชิ้นส่วนแผงปุ่มกดกระเด็นไปไกลกว่า 40 เมตร ซึ่งจากลักษณะการใช้ดินระเบิดและจุดที่ติดตั้งระเบิด เชื่อว่าคนร้าย หรือผู้วางแผน ต้องมีความรู้ในการประกอบระเบิดและอาจจะรู้รายละเอียดของตู้ ATM ด้วย เนื่องจากตู้ที่เกิดเหตุมีลักษณะของช่องรับเงินที่ยื่นออกมาทำให้ง่ายต่อการติดตั้งระเบิด ต่างจากตู้ ATM ของธนาคารอีก 2 แห่ง ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

ส่วนความคืบหน้าการตามหาเบาะแสของคนร้าย มีพยานระบุว่าสวมหมวกนิรภัยสีขาว ขี่รถเข้ามาดูลาดเลาก่อน เมื่อได้จังหวะก็ลงมือติดตั้งระเบิดแล้วจุดชนวน หลังก่อเหตุก็ได้นำกล่องบรรจุเงินในตู้จำนวน 3 กล่อง ใส่ไว้ในตะกร้าหน้ารถจักรยานยนต์สีดำ ขี่หลบหนีไป

Tag : ระเบิดตู้ ATM