คาดโทษแม่ให้ลูกดื่มเบียร์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก เลี้ยงดูลูกไม่เหมาะสม

วันที่ 13 ก.ย. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

เพจ "Social Hunter" ได้นำข้อความพร้อมภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพตัวเองกำลังให้ลูกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมมีภาพขวดเบียร์ที่อยู่ข้างๆ และภาพลูกนอนป่วย โดยระบุข้อความว่า "ไม่ได้ออกไปเที่ยว ไม่มีเพื่อนกินก็กินกับลูก ฝึกไว้ และติด Hashtag ดีดเฉยเลยลูก" ทำให้ชาวเน็ตได้เข้าไปแสดงความเห็นกันมากถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งต่อมาเจ้าของได้ปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว

การโพสต์ภาพเด็กคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้ นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระบุว่า กรณีนี้ไม่ถือว่ามีความผิด ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่มีเจตนาโฆษณา อวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรง แต่การกระทำลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่อวัยวะภายในร่างกายของเด็กจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กอย่างร้ายแรง หากเด็กคนนั้นมีสุขภาพอ่อนแออยู่แล้ว โดยอาจถึงขั้นช็อกหมดสติเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะไม่ผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายคุ้มครองเด็กอย่างแน่นอน โดย นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ยืนยันว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก เนื่องจากเป็นการเลี้ยงดูลูกไม่เหมาะสม จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบตัวจะทำการตักเตือนและแนะนำการเลี้ยงลูกให้ถูกวิธี แต่หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทำผิดซ้ำจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 26 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณภาพจาก FB "Social Hunter"

Tag : แม่ให้ลูกดื่มเบียร์