รายงานพิเศษ : ข้อกังขา สนามแบดมินตันถล่ม

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 06:37 น.

Views

หลังจากอาคารสนามแบดมินตัน ที่ นนทบุรี พังถล่มลงมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เร่งหาสาเหตุ ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยใกล้สนามแบดต่างบ่นโอดครวญ นอกจากบ้านพังแล้ว รถยนต์ที่จอดใต้อาคารก็พังเสียหายกว่า 20 คันด้วย ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่ลมกระโชกอย่างรุนแรง นานกว่า 5 นาที ก่อนที่ไม่นาน อาคารสนามแบดมินตัน ในซอยเรวดี 55 นนทบุรี แห่งนี้จะพังถล่มลงมา ทำเอาทุกคนตกใจ วิ่งหนีไปคนละทิศละทาง

บ่ายวันที่ 12 กันยายน มีทั้งลมและฝนตกอย่างหนัก ไม่นานสนามแบดมินตัน 2 ชั้น ก็พังลงมา เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่บ้านเรือนละแวกนี้พังเสียหาย 5 หลัง และรถยนต์ที่จอดใต้สนามอีก 20 กว่าคัน ก็เสียหายไม่แพ้กัน

เจ้าของสนามแบดมินตัน เปิดใจกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่าตนเองเป็นวิศวกร ออกแบบอาคารแห่งนี้เอง และขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้อง ชั้นบนเป็นสนามแบดมินตัน 8 คอร์ท ชั้นล่างทำเป็นที่จอดรถ สร้างมาแล้ว 12 ปี ใช้วัสดุได้มาตรฐานทุกอย่าง ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท ทำประกันไว้ 6 ล้านบาท และทุกปีก็จะตรวจสอบความแข็งแรงของอาคาร วันนี้ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น พร้อมรับผิดชอบและขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบด้วย

หลังเกิดเหตุมีการตั้งข้อสงสังเกตถึงสาเหตุหลายประเด็น ว่าอาจเกิดจากโครงสร้างไม่แข็งแรงหรือไม่ เพราะเบื้องต้นพบว่ามีการเสริมเสาเหล็กเพื่อต่อเติมอาคารให้แข็งแรงขึ้น หรืออาจจะเกิดจากลมพายุที่โหมอย่างรุนแรง ยกโครงเหล็กหลังคาขึ้นแล้วดึงเอาผนังอาคารพังลงมาด้วย อย่างไรก็ตามต้องนี่เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบอย่างละเอียดจากกรมโยธาธิการ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ที่ลงพื้นที่มาตรวจสอบแล้วเมื่อเช้าวานนี้ คาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

แต่ระหว่างนี้กันพื้นที่โดยรอบไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปเด็ดขาด เพราะเกรงว่าโครงสร้างอาจจะพังถล่มลงมาซ้ำอีก ขณะที่ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่เช่าที่จอดรถใต้อาคารสนามแบดแห่งนี้ กลับไม่พอใจ อยากจะรีบนำรถยนต์ของตนเองออกมาจากใต้อาคารแห่งนี้โดยเร็วที่สุด เพราะเกรงว่าหากฝนตกลงมาอีก จะยิ่งทำให้อาคารทรุดตัวได้ รถยนต์ที่ติดค้างอยู่ภายในก็จะยิ่งเสียหายหนักกว่านี้

เจ้าของรถยนต์หลายคันทยอยกันมาติดต่อขอเคลื่อนย้ายรถออกจากซากอาคาร หลังเจ้าหน้าที่คลียร์พื้นที่ทางเข้าออกสนามแบดมินตัน หลายคนโล่งอก

ขณะที่ชาวบ้านซอยถัดไปที่ถูกโครงสร้างสนามแบดฯ ถล่มทับเสียหาย ก็โอดครวญว่าบ้านพังเสียหายหนัก เดือดร้อนหนัก ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตอนนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของสนามแบด เพราะต้องรอผลการตรวจสอบสาเหตุของอาคารถล่มครั้งนี้ให้แน่ชัดก่อน

ช่วงนี้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น เจ้าของทั้งอาคารและป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ควรหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เพราะหากไม่ดูแลก็เสี่ยงเกิดปัญหาเช่นนี้ได้

สมภพ ทรงรุ่งเรือง ถ่ายภาพ
ศจี วงศ์อำไพ สนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามแบดมินตันถล่ม สนามแบดถล่ม สนามแบดพังถล่ม