การจัดสร้างพระเมรุมาศ มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 90

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 05:03 น.

Views

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้ไปตรวจความคืบหน้างานก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ที่ภาพรวมแล้ว กรมศิลปากรได้จัดสร้างไปได้กว่าร้อยละ 90 และจะแล้วเสร็จในสิ้นเดือนนี้

บุษบกทั้ง 9 ยอด ติดตั้งองค์ประกอบทั้งหมดแล้วเสร็จ รวมทั้งดาวเพดานในบุษบกประธาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกอบสะพานเกรินทางทิศเหนือของพระเมรุมาศ ส่วนงานตกแต่งด้วยผ้าทองย่น ได้ดำเนินการบริเวณฐานชาลาชั้นที่ 2และ 3 แล้ว กำลังขึ้นติดตั้งรอบฐานบุษบก

ขณะที่งานประติมากรรมที่ปั้นหล่อและเขียนสีแล้วเสร็จ ได้แก่ ประติมากรรมมหาเทพ เทวดานั่งและยืน ครุฑ สัตว์ประจำทิศ ได้แก่ ช้าง ม้า โค สิงห์ นาคราวบันได เทพนม และเทพชุมนุมรอบฐานพระเมรุมาศ

สำหรับการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิตที่ดำเนินการโดยกรุงเทพมหานคร มีความคืบหน้าไปกว่าครึ่งแล้ว และโครงสร้างแล้วเสร็จ โดยในวันนี้ เวลา 09.00 น. จะมีพิธีบวงสรวงยกประกอบและจัดสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนนี้เช่นกัน

เย็นวานนี้ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหารฯ และ สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาสฯ เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์ อนัตตลักขณสูตร นำพระสงฆ์ 89 รูป สวดพระพุทธมนต์ ณ พระอุโบสถวัดเทพศิรินทราวาสฯ ในการที่คณะธรรมยุตจัดพิธีบำเพ็ญกุศล รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และอุทิศถวายพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
สำหรับเส้นทางถนนราชดำเนิน รองรับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กรุงเทพมหานคร ได้เร่งปรับพื้นที่ภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ให้เรียบร้อยก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจะใช้เป็นพื้นที่จอดรถและจุดบริการประชาชน