เร่งสอบข้อเท็จจริง ปมตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง ร้องเรียนผู้บังคับบัญชา

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

หลังมีคำสั่งย้ายด่วน พันตำรวจเอกพฤกษ์ เลี้ยงสุข ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง จากกรณีถูกผู้ใต้บังคับบัญชาทำหนังสือร้องเรียนด้านพฤติกรรมการใช้อำนาจบังคับบัญชาโดยมิชอบ สร้างเงื่อนไขต่อกำลังพลและประชาชนในพื้นที่ ยื่นต่อ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ทำให้ พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ต้องเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จริงที่ สภ.ทุ่งยางแดง

ล่าสุด ได้มีคำสั่งตั้ง พันตำรวจเอกไมตรี สันตยากุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี  เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ และให้รักษาการแทนผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง ส่วน พันตำรวจเอกพฤกษ์ และผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ทำหนังสือร้องเรียน ได้มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี จนกว่าจะสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในโลกโซเชียล ยังคงมีการนำหลักฐานเป็นคลิปเสียงออกเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง และยังมีการนำคลิปเสียงใหม่ๆ มาเผยแพร่เพิ่มขึ้น บางคนมีความคิดเห็นว่าสังคมควรให้เวลา และรับฟังความจริงจากทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนจะตำหนิว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดผิด

ล่าสุด ช่วงดึกที่ผ่านมา ได้มีการโพสต์ข้อความอ้างเป็นหนังสือชี้แจงของ พันตำรวจเอกพฤกษ์ เลี้ยงสุข ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง ที่ออกมาชี้แจงและขอความเป็นธรรม ระบุว่า การปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งสร้างปัญหาแทบทั้งสิ้น ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา มีความจำเป็นต้องเข้มงวด เอาระเบียบเป็นตัวตั้งในการบริหาร เพราะต้องดูแลกำลังพลมากถึง 100 นาย เมื่อทำผิดหรือมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก็ต้องว่าไปตามระเบียบวินัย ที่ผ่านมามีการเข้มงวดและตรวจสอบตำรวจที่ไปเกี่ยวข้อง และได้ให้ออกไปแล้วหลายนาย กรณีตำรวจในพื้นที่ส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนน้อยจะมีปัญหาเรื่องการไม่อยู่ในพื้นที่ ก็ต้องลงโทษขัง เพราะมีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนตำรวจที่ร้องเรียนหลายคนก็เคยถูกสั่งขังไปแล้ว และที่กำลังจะถูกสั่งขังก็มีอยู่ด้วย ยืนยันว่าจะต้องทำตามระเบียบ เมื่อพฤติกรรมไม่ดีก็ไม่น่าจะมาเป็นตำรวจ โดยขอให้กระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วเสร็จเสียก่อน จึงจะชี้แจงให้สังคมรับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ขอให้สังคมฟังความทั้ง 2 ข้าง อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ตอนนี้ได้ขอลากิจ 2 วัน และไม่อยู่ในพื้นที่

Tag : สภ.ทุ่งยางแดง