แพทย์เผยหัวใจวายเฉียบพลัน กรณีข้าราชการพิษณุโลกวูบดับ

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

จากเหตุการณ์ข้าราชการสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลก วูบหมดสติ ขณะกำลังกล่าวรายงานต่อหน้า ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในห้องประชุมของโรงแรมแห่งหนึ่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น   ที่มาร่วมประชุม จะช่วยกันปฐมพยาบาลและปั้มหัวใจนานกว่า 10 นาที แต่ร่างกายไม่ตอบสนอง และชีพจรอ่อน จึงส่งตัวไปยังโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

แพทย์ระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน และจากการตรวจสอบประวัติ ทราบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวคือ โรคความดันสูง ต้องกินยาเป็นประจำ ซึ่งครอบครัวตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดสมอแข ตำบลสมอแข อำเภอเมืองพิษณุโลก

เรื่องนี้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สายด่วน 1669 ขอให้เป็นอุทาหรณ์ กรณีประชาชน พลเมืองดี พบเห็นผู้ป่วยที่วูบไป ขอให้ช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจช่วยชีวิตกดหน้าอก วางส้นมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก และวางมืออีกข้างทับกัน เริ่มกดหน้าอก ลึกลงไป 5 เซนติเมตร ความเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที จะเป็นการฟื้นคืนชีพเบื้องต้น ที่เรียกว่า CPR

และถ้ามีเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ หรือ AED ให้ติดแผ่น AED หรือแผ่นนำไฟฟ้า บริเวณใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวา และชายโครงด้านซ้าย พร้อมปฏิบัติตามที่เครื่องแนะนำ ก่อนกดปุ่มช็อกไฟฟ้า ต้องดูให้แน่ใจว่าไม่มีใครสัมผัสตัวผู้ป่วยในขณะนั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม : สายด่วน 1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

Tag : หัวใจวายเฉียบพลัน