ภานุรัจน์จัดเต็ม : สลด อดีตช่างภาพพิการไร้เงินเยียวยา

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 17:29 น.

Views

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" วันนี้ "คุณปอย" ลงพื้นที่เยี่ยมเพื่อนร่วมวิชาชีพสื่อมวลชน อดีตช่างภาพข่าวชะตาพลิกผัน ประสบอุบัติเหตุในหน้าที่จนทุพพลภาพถาวรมานานถึง 5 ปี ตอนนี้แทบหมดตัวไปกับค่าใช้จ่ายในการรักษา เป็นอย่างไร เชิญชม

ชีวิตที่โลดแล่นในวงการสื่อมวลชนกลับต้องพลิกผัน เมื่อ 5 ปีก่อน อดีตช่างภาพ วัย 48 ปี รายนี้ ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงขณะเดินทางไปถ่ายทำรายการให้กับบริษัทหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง รถประสานงาพลิกคว่ำ เจ็บสาหัส กระดูกต้นคอแตกทับเส้นประสาท ซี่โครงและสะโพกร้าว แม้รอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ แต่ต้องกลายเป็นผู้พิการทุพพลภาพถาวร

ขาดรายได้ ไม่มีโอกาสกลับไปทำงาน แย่ยิ่งกว่า คือ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แม้แต่จับช้อนกินข้าว กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องมีคนดูแลใกล้ชิด ครอบครัวขาดเสาหลัก ญาติต้องส่งตัวเข้าศูนย์รับดูแลผู้ป่วย

แรก ๆ บริษัทรับปาก จะรับผิดชอบตลอดชีวิตเพราะบาดเจ็บในหน้าที่ แต่ระยะหลังเจอพิษเศรษฐกิจ เงินที่เคยให้จึงถูกลดทอน

ทุกเดือนต้องจ่ายค่าศูนย์ดูแล ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท ตอนนี้การเงินสะดุด เคยแย่ถึงขั้นถูกให้ออกจากศูนย์ฯ มาแล้ว เพราะค้างค่าใช้จ่าย นี่ย้ายมาอยู่ที่ใหม่ ราคาถูกลง ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะไหวหรือไม่

อยากไปทำกายภาพบำบัดด้วยอุปกรณ์มาตรฐานที่โรงพยาบาล ก็ทำไม่ได้ ไร้เงินเยียวยา ไหนจะค่ารถ ค่าเดินทาง ทุกอย่างเป็นรายจ่าย คนใกล้ชิดจำต้องหาวิธีช่วยบริหารกล้ามเนื้อกันเองตามกำลัง

เจ้าตัวเผย หวนคิดถึงงานที่รักทีไรน้ำตาตกใน ยิ่งห้วงเวลานี้ยิ่งรู้สึกเสียใจ หากไม่ตกอยู่ในสภาพนี้คงได้ใช้วิชาชีพสื่อ ปฏิบัติหน้าที่ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ทำใจ..ไม่หวังกลับไปจับกล้องถ่ายภาพได้อีก ตอนนี้แค่จับช้อนตักข้าวเข้าปากยังยาก พยายามควบคุมกล้ามเนื้อ ฝึกการเคลื่อนไหวมือและแขนขวา แต่ยังต้องมีคนคอยประคองช่วย ลองฝืนทำเองได้ไม่เกินสิบครั้งถึงขั้นเหนื่อยหอบ เกร็งไปทั้งตัว

หากไม่ติดเรื่องปัจจัย คงได้ไปทำกายภาพบำบัดแบบเป็นเรื่องเป็นราว แม้ที่สุดแล้วร่างกายจะไม่มีวันฟื้นคืนสภาพ แต่อย่างน้อยก็สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เป็นภาระผู้อื่น..น้อยลง

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้
นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม อดีตช่างภาพพิการไร้เงินเยียวยา อดีตช่างภาพพิการ ช่างภาพพิการ ภานุรัจน์จัดเต็ม